CHUYÊN GIA NƯỚC NGOÀI NHẬP CẢNH VIỆT NAM – NHỮNG LƯU Ý QUAN TRỌNG

Hiện nay do tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu, nhiều quốc gia trên Thế Giới đang phong tỏa hoặc hạn chế việc đi lại qua biên giới của mình để kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh lây lan. Tuy nhiên, khi dịch bệnh đã được kiểm soát, nhiều quốc gia bắt đầu nới lỏng hơn về các biện pháp biên giới của mình. Đối với Việt Nam, vẫn còn nhiều yêu cầu khắt khe về kiểm soát dịch bệnh nhưng các chuyên gia và nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang được tạo điều kiện để có thể trở lại Việt Nam tiếp tục làm việc. Trong bài viết này, Visa5s sẽ giúp bạn hiểu rõ quy trình xin công văn nhập cảnh vào Việt Nam và những lưu ý quan trọng trong quá trình chuẩn bị hồ sơ.

 1. ĐIỀN KIỆN VÀ HỒ SƠ CẦN CHUẨN BỊ

Do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 đang hoành hành trên toàn thế giới và Chính phủ Việt Nam phải hạn chế số lượng người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam nhằm giảm thiểu khả năng lây nhiễm hết mức từ năm ngoái đến nay. Ngoại lệ duy nhất là các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh với mục đích làm việc lâu dài tại Việt Nam. Tuy nhiên, để chứng minh được mục đích nhập cảnh và xin được chấp thuận nhập cảnh, các chuyên gia cần phải đáp ứng được những yêu cầu sau đây:

 • PHẢI CÓ công ty ở Việt Nam bảo lãnh nhập cảnh và vào làm việc – Công ty sẽ phụ trách chuẩn bị hồ sơ cho chuyên gia để làm thủ tục nhập cảnh;
 • Có giấy phép lao động Việt Nam còn thời hạn với cùng công ty bảo lãnh ở trên;
 • Trường hợp chuyên gia chưa có Giấy phép lao động với công ty, cần phải cung cấp được một trong những giấy tờ sau:
  •  Giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc thể hiện ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài và Bằng đại học trở lên, có chuyên ngành lĩnh vực công việc phù hợp với vị trí công việc tại Việt Nam;
  • Giấy xác nhận kinh nghiệm thể hiện ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài và Chứng chỉ hành nghề phù hợp với vị trí công việc tại Việt Nam;
  • Giấy xác nhận kinh nghiệm thể hiện ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài với vị trí công việc chuyên ngành kỹ thuật và phù hợp với vị trí công việc tại Việt Nam.
 1. QUY TRÌNH XIN CÔNG VĂN NHẬP CẢNH VÀO VIỆT NAM

Không giống với thủ tục xin công văn nhập cảnh thông thường, trong thời kỳ dịch Covid-19, người nước ngoài muốn nhập cảnh Việt Nam bắt buộc phải hoàn tất được 2 bước như sau:

 • Bước 1: Xin chấp thuận nhập cảnh từ UBND địa phương nơi công ty bảo lãnh đóng trụ sở. Ví dụ: Công ty bảo lãnh có trụ sở TPHCM thì phải tiến hành xin Chấp thuận nhập cảnh từ UBND TPHCM;
 • Bước 2: Xin chấp thuận nhập cảnh từ Cục quản lý xuất nhập cảnh;

Đối với trường hợp người nước ngoài nhập cảnh khác tỉnh nơi công ty bảo lãnh của họ đặt trụ sở, quy trình sẽ gồm 3 bước chính:

 • Bước 1: Xin chấp thuận nhập cảnh từ UBND địa phương nơi công ty bảo lãnh đóng trụ sở
 • Bước 2: Xin chấp thuận nhập cảnh từ UBND hoặc sở Y tế địa phương nơi người nước ngoài dự kiến nhập cảnh
 • Bước 3: Xin chấp thuận nhập cảnh từ Cục quản lý xuất nhập cảnh

Quy trình xin công văn nhập cảnh gồm có các bước chính như trên, nhưng tuỳ thuộc vào điều kiện hoàn cảnh cụ thể ở mỗi khu vực, mỗi địa phương ở Việt Nam, cơ quan thẩm quyền địa phương có thể yêu cầu công ty và người nước ngoài thoả mãn thêm các quy định khác của họ để có thể xét duyệt hồ sơ.

 1. DÁN VISA VIỆT NAM TẠI ĐẠI SỨ QUÁN/ LÃNH SỰ QUÁN VIỆT NAM TẠI NƯỚC NGOÀI

Trong điều kiện thông thường, có hai cách để dán visa Việt Nam: Một là, dán visa Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Việt Nam tại nước ngoài; Hai là, dán visa trực tiếp tại Sân bay quốc tế khi nhập cảnh Việt Nam. Tuy nhiên, trong điều kiện dịch bệnh hiện tại diễn biến phức tạp, chúng tôi luôn khuyến khích người nước ngoài nên dán visa tại ĐSQ/LSQ Việt Nam ở nước họ đang sinh sống để chắc chắn rằng họ có sẵn Visa trong hộ chiếu trước khi lên máy bay về Việt Nam.

Một số hồ sơ cần chuẩn bị để dán Visa Việt Nam như bên dưới nhé:

 1. Hộ chiếu bản chính;
 2. 2 tấm hình 4×6 phông nền trắng
 3. In công văn nhập cảnh (tất cả các file)
 4. Phí dán visa theo qui định của Bộ Tài chính: 25USD đối với visa nhập cảnh một lần /50USD đối với visa nhập cảnh nhiều lần.

Ở một số quốc gia do ảnh hưởng của dịch bệnh thì các cơ quan ĐSQ/ LSQ sẽ không mở cửa làm việc cả tuần. Do đó, bạn cũng cần chú ý đến lịch làm việc của các cơ quan này nhé. Bạn có thể tham khảo thêm tại Website, Email, Hotline để có thể liên hệ trước khi đến để dán visa Việt Nam.

 1. NHẬP CẢNH VÀ CÁCH LY TẠI VIỆT NAM

Trong các bước trên thì còn một bước cũng không kém phần quan trọng đó chính là đăng ký và thực hiện cách ly cho người nước ngoài khi họ đặt chân tới Việt Nam.

Hiện nay, hầu hết các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam (kể cả người mang quốc tịch Việt Nam và người nước ngoài) đều được chỉ định thực hiện cách ly từ 14 lên 21 ngày tại các địa điểm lưu trú cách ly có thu phí được cơ quan có thẩm quyền tại địa phương đó phê duyệt; Sau đó tiếp tục tự cách ly 7 ngày tại nơi lưu trú cá nhân của mình.

Đối với người nước ngoài thì họ có thể đặt chỗ và đăng ký cách ly trước khi bay về Việt Nam giống như việc đặt phòng và chuẩn bị cho một chuyến du lịch.

 • Đặt phòng tại cơ sở lưu trú cách ly: Mỗi tỉnh/thành phố có đường biên giới hoặc cửa khẩu quốc tế ở Việt Nam đều có chỉ định một số địa điểm nhất định dành riêng cho việc cách ly y tế và phòng chống lây nhiễm Covid-19. Để tạo điều kiện thuận lợi và sự thoải mái cho người cách ly, những địa điểm được chọn thường sẽ là các khách sạn và khu resort tại địa phương. Do đó, điểm lưu ý quan trọng là kiểm tra các cơ sở cách ly nơi bạn sẽ nhập cảnh và đặt chỗ trước chuyến đi.
 • Theo quy định, bạn sẽ được cách ly ngay sau khi nhập cảnh nên sẽ không có thời gian để bạn được phép đi dạo loanh quanh để tìm khách sạn. Nếu không có chuẩn bị trước thì khả năng rất cao là bạn sẽ rơi vào tình huống tiến thoái lưỡng nan. Ngoài ra, đối với một số địa phương, việc bạn đã có kế hoạch cách ly chỉnh chu là điều kiển tiên quyết để được chấp thuận cho nhập cảnh vào Việt Nam. Vì vậy, luôn tìm hiểu quy trình và địa điểm cách ly trước là một bước đi sáng suốt.
 • Đặt phương tiện vận chuyển: Trong tình hình dịch bệnh căng thẳng, việc sử dụng các phương tiện công cộng như bus, taxi hoặc thậm chí là dịch vụ chuyên chở công nghệ như Grab đều bị cấm tuyệt đối. Chỉ có một số đơn vị vận chuyển đã qua tập huấn về phòng chống dịch với Cơ quan y tế mới được phép nhận và chuyên chở chuyên gia từ cửa khẩu/sân bay về nơi họ cách ly. Do đó, đồng thời với việc đặt phòng cách ly, hãy lưu ý thêm việc đặt trước phương tiện chuyên chở nữa nhé.

 

 

.
.
.
.