Ai được tuyển sang Hàn Quốc lao động?

Ai được tuyển sang Hàn Quốc lao động?

Chủ nhật, 10/01/16

Hai đối tượng được dự tuyển

Đây là một trong những nội dung được Người Lao Động quan tâm nhất sau khi Bộ LĐ-TB-XH, Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc ký gia hạn bản thỏa thuận đặc biệt về hợp tác lao động theoLuật Cấp phép lao động cho lao động phổ thông nước ngoài (gọi tắt là chương trình EPS), vào ngày 10-4.

Theo thỏa thuận đặc biệt này, có 2 đối tượng được dự tuyển sang Hàn Quốc. Thứ nhất, những người từng tham dự các kỳ kiểm tra tiếng Hàn tổ chức vào tháng 12-2011, tháng 5-2012, tháng 8-2012 và tháng 3-2014 nhưng hồ sơ dự tuyển vẫn chưa được doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn. Số này có 5.892 người, nếu còn nguyện vọng dự tuyển, Cơ quan Hợp tác lao động quốc tế Hàn Quốc (HDR Korea) sẽ cung cấp hồ sơ lên mạng, lần lượt từ nay đến hết ngày 10-7. Thứ hai, những lao động hoàn thành hợp đồng ở Hàn Quốc trở về, đã tham dự các kỳ kiểm tra tiếng Hàn đặc biệt trên máy tính từ tháng 12-2011 đến nay, gồm có 1.808 người. Những người hoàn thành hợp đồng ở Hàn Quốc, về nước từ ngày 1-1-2010 trở lại đây nếu chưa dự kiểm tra tiếng Hàn đặc biệt trên máy tính cũng sẽ được xét hồ sơ dự kiểm tra để dự tuyển trở lại Hàn Quốc. Đợt kiểm tra tiếng Hàn đầu tiên trong năm 2015 dành cho đối tượng này tổ chức vào ngày 4-6 (đăng ký từ ngày 11 đến 13-5; liên hệ sở LĐ-TB-XH nơi thường trú để được hướng dẫn). Dự kiến, trong năm nay có 7.000 người hết hạn hợp đồng ở Hàn Quốc, sẽ được dự các kỳ kiểm tra sau đó (3 tháng tổ chức 1 lần). Ông Nguyễn Thanh Hòa, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, cho biết bản thỏa thuận đặc biệt chỉ áp dụng hạn chế đối với 2 đối tượng nói trên. Hiện bộ đang đàm phán để tái ký bản thỏa thuận khung về chương trình EPS (hết hạn vào ngày 29-8-2012). Chỉ khi thỏa thuận này được ký thì cơ hội dự tuyển sang Hàn Quốc mới áp dụng rộng rãi cho mọi đối tượng như trước đây.

Bao giờ được tuyển dụng?

Rất nhiều câu hỏi của NLĐ về vấn đề này bởi theo quy trình tuyển dụng của chương trình EPS, hồ sơ NLĐ không được cung cấp công khai. Nhiều người cũng băn khoăn trong trường hợp hồ sơ được cung cấp và doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn thì thủ tục ký hợp đồng như thế nào, chi phí đóng ở đâu, bao nhiêu?…

Theo Colab, việc không công khai hồ sơ của NLĐ lên mạng là để phòng ngừa lừa đảo. Ông Phan Văn Minh, Giám đốc Colab, cho biết mỗi lao động được cấp mã số riêng, chỉ cần nhập mã số này là biết rõ tình trạng hồ sơ của mình. Theo hướng dẫn, các đối tượng trên nếu còn nguyện vọng dự tuyển sang Hàn Quốc, liên hệ cập nhật hồ sơ tại sở LĐ-TB-XH nơi thường trú; trên cơ sở đó, Colab sẽ thông báo để HDR Korea cung cấp hồ sơ lên mạng. Thời hạn hồ sơ có hiệu lực cung cấp là 1 năm, sau đó sẽ bị hủy. Đối với những người được lựa chọn, doanh nghiệp Hàn Quốc xúc tiến ký kết hợp đồng, Colab trực tiếp hướng dẫn thủ tục hồ sơ xuất cảnh.

Về chi phí xuất cảnh, vì đây là chương trình phi lợi nhuận nên không đáng kể, khoảng dưới 1.000 USD/người. NLĐ chỉ nộp tiền sau khi nhận thông báo trúng tuyển.

Đưa 5.400 hồ sơ lao động Việt Nam lên mạng

Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc cho biết tổng chỉ tiêu tuyển dụng lao động nước ngoài năm 2015 của nước này là 36.000 người. Trong đó, cùng thời điểm ký gia hạn thỏa thuận đặc biệt với Việt Nam, Hàn Quốc công bố chỉ tiêu tuyển dụng đợt 2-2015 với số lượng 13.999 người. Trong đợt tuyển dụng này, phía Hàn Quốc đồng ý để Việt Nam đưa lên mạng 5.400 hồ sơ và tối đa 2.900 lao động sẽ được lựa chọn sang Hàn Quốc làm việc trong các ngành nghề sản xuất chế tạo, xây dựng và nông nghiệp.

 

Nguồn: NLD

.
.
.
.