Gia hạn Visa Mỹ – Con dao hai lưỡi cho đương đơn

Gia hạn Visa Mỹ – Con dao hai lưỡi cho đương đơn

Thứ 3, 26/07/16

GIA HẠN VISA MỸ – NIỀM VUI CHO ĐƯƠNG ĐƠN

Phần lớn những người đã từng xin Visa Mỹ (dù đạt hay không đạt Visa) vẫn luôn “ấn tượng” và hơi “lạnh người” khi tham dự buổi phỏng vấn trực tiếp với các Viên chức Lãnh sự. Sự vất vã của họ từ viêc canh ngày phỏng vấn trên hệ thống để chọn ngày phù hợp; việc hoàn tất các hồ sơ cần thiết và chuẩn bị những câu hỏi dự kiến; khung cảnh xếp hàng và chờ đợi… luôn làm cho các ứng viên thấy bất tiện và căng thẳng.

Đa số các ứng viên bị mất bình tĩnh và luống cuống khi phải trả lời những câu hỏi trước các Viên chức Lãnh sự, người có quyền cấp hoặc từ chối Visa của mình bằng cảm tính trong thời gian ngắn ngủi. Buổi phỏng vấn làm mất nhiều “năng lượng” của các ứng viên trong việc chuẩn bị thời gian, hồ sơ, tinh thần…Tựu trung hầu hết không ai thích buổi phỏng vấn xin Visa Mỹ.

Với chương trình gia hạn Visa Mỹ, ứng viên khi xin lại Visa mới (Visa củ hết hạn) có thể xin gia hạn Visa qua đường bưu điện. Họ sẽ thấy đơn giản, “khỏe” hơn về thời gian và tinh thần khi không cần phải lo lắng, chuẩn bị cho buổi phỏng vấn.

GIA HẠN VISA MỸ – LÝ DO TỪ CHỐI PHỔ BIẾN

Gia hạn Visa Mỹ qua đường bưu điện tuy “khỏe” hơn việc phỏng vấn trực tiếp, nhưng không ít đương đơn bị từ chối Visa với lý do đã cư trú ở Mỹ quá lâu so với thời hạn xin trong đơn xin thị thực không di dân (DS160).

Nhiều đương đơn cứ nghĩ khi nhập cảnh vào Mỹ, viên chức hải quan đóng con dấu vào hộ chiếu cho phép lưu trú hợp pháp tại Mỹ 6 tháng, tức là họ sẽ mặc nhiên được ở 6 tháng. Và thế là họ cảm thấy “hối hận” khi đã đổi vé chiều về vì muốn được ở Mỹ lâu hơn.

Một đương đơn đã 80 (sinh năm 1933) sau khi nộp hồ sơ xin gia hạn Visa phải chờ 15 ngày mới nhận được thông báo (qua điện thoại) gọi lên phỏng vấn, giải trình về việc lần gần nhất ở Mỹ quá lâu (4 tháng so với 2 tháng xin trong DS 160), cuối cùng vị khách cao niên này không được cấp Visa. Tuy nhiên sau đó 1 năm ông đi phỏng vấn lại và được cấp Visa sau khi trình bày lý do của “sự cố” lần trước.

GIA HẠN VISA MỸ – RỦI RO THƯỜNG GẶP

Xét khách quan, chương trình gia hạn Visa Mỹ làm cho rất nhiều đương đơn Việt Nam thấy vui. Tuy nhiên bên cạnh sự “tiện nghi” và ưu điểm của chương trình gia hạn Visa này, những rủi ro xảy ra cho đương đơn mà họ không nắm rõ cũng như không hề hay biết trong khi chờ đợi kết quả Visa của mình. Ngoài những trường hợp được nêu trên, vấn đề thời gian đợi chờ cũng là nỗi lo.

Thời gian phỏng vấn thông thường khoảng 2-5 phút (tùy theo trường hợp). Đương đơn sẽ biết được kết quả (đậu hoặc rớt) ngay trong buổi phỏng vấn của mình. Nếu phỏng vấn thành công, sau 2 ngày Visa sẽ được gửi về tận nhà theo đường bưu điện.

Chương trình gia hạn Visa Mỹ yêu cầu đương đơn phải cung cấp hộ chiếu và không sử dụng nó từ 6 đến 8 ngày làm việc. Trong thời gian này đương đơn chỉ chờ kết quả và…chờ kết quả.

Trong khi chờ, đương đơn đều không biết tình hình chính xác cho tới lúc nhận được hộ chiếu có dán Visa mới, hoặc thông tin phản hồi từ Lãnh sự qua Email đăng ký. Không phải ai cũng nhớ theo dõi Email để nắm tình trạng Visa cuả mình, chưa nói đến Email bị lỗi không nhận được thư đến. Có trường hợp đương đơn đợi hơn 10 ngày mà vẫn chưa nhận được Visa, kiểm tra Email không thấy thông tin từ Lãnh sự, khi gọi điện lên bộ phận hỗ trợ, đương đơn được thông báo cần phải bổ túc vài hồ sơ cần thiết cho Lãnh sự, và thông báo này đã được gửi cho đương đơn qua Email 1 tuần trước???

GIA HẠN VISA MỸ – “ĐÚNG NGƯỜI ĐÚNG VIỆC”

Chương trình gia hạn Visa qua đường bưu điện rất hay, đem lại sự tiện lợi cho các đương đơn xin Visa Mỹ; nhưng không phải đối tượng, đương đơn nào cũng phù hợp với việc gia hạn này. Trước khi nộp hồ sơ gia hạn Visa cho Lãnh sự, đương đơn cần xem kỹ các điều khoản yêu cầu. Nếu đáp ứng được các tiêu chí đó và lần vào Mỹ gần nhất của đương đơn không vượt quá thời gian xin đi trong DS 160 (không nên vượt gấp đôi), đương đơn tự tin nộp hồ sơ.

Những đương đơn cư trú vượt quá thời gian xin đi trong DS 160 (thông thường gấp đôi), theo các chuyên gia, thì không nên nộp hồ sơ xin gia hạn Visa qua đường bưu điện. “Họ nên đến phỏng vấn trực tiếp để có cơ hội phân tích, giải trình cho Viên chức Lãnh sự hiểu rõ sự cư trú quá lâu tại Mỹ đồng thời kèm theo những chứng từ cho thấy mình không có chủ đích làm vậy.” (Cựu viên chức lãnh sự Mỹ).

Các thông tin liên quan đến Visa Mỹ
Thủ tục xin visa Mỹ du lịch
– Thủ xin visa Mỹ công tác
– Kinh nghiệm xin visa Mỹ
 

Nguồn: usis.us

.
.
.
.