HƯỚNG DẪN HỒ SƠ XIN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

HƯỚNG DẪN HỒ SƠ XIN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Thứ 3, 11/06/19

Bài viết này sẽ hướng dẫn và giải thích chi tiết cách thức chuẩn bị hồ sơ xin Giấy phép lao động, làm thế nào để các giấy tờ do nước ngoài cấp sử dụng hợp pháp ở Việt Nam? và người nước ngoài và doanh nghiệp cần chuẩn bị những giấy tờ gì để xin Giấy phép lao động Việt Nam. Các giấy tờ bắt buộc cần phải có đối với người nước ngoài vào Việt Nam làm việc với các vị trí như nhà quản lý, chuyên gia, hay lao động kỹ thuật bắt buộc họ phải có đầy đủ hồ sơ theo qui định của Luật lao động Việt Nam, trong đó những giấy tờ cá nhân yêu cầu phải có bao gồm Bằng cấp ít nhất từ cao đẳng trở lên, xác nhận kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài ít nhất từ trên 3 năm trở lên ở vị trí phù hợp hoặc tương đương với vị trí mà họ sẽ đảm nhận ở Việt Nam, và phải có lý lịch tư pháp nước ngoài hoặc Việt Nam xác nhận không phạm tội hoặc có án tích hình sự, và có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc – thông qua giấy xác nhận sức khỏe được cấp bởi các phòng khám, bệnh viện được chỉ định hoặc cấp phép bởi Sở Lao Động – Thương Binh Xã Hội các tỉnh, thành phố.

HƯỚNG DẪN HỒ SƠ XIN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI
Người nước ngoài khi qua Việt Nam làm việc bắt buộc họ phải có các hồ sơ sau đây thì mới đáp ứng được điều kiện về hồ sơ xin Giấy phép lao động cho người nước ngoài:

 1. Họ phải có hộ chiếu hợp lệ và còn thời hạn ít nhất 2 năm, thời hạn của Giấy phép lao động được cấp tối đa không quá 2 năm, hơn nữa sau khi có được Giấy phép lao động thì tiếp tục xin visa lao động hay thẻ tạm trú, thẻ tạm trú được cấp cho người nước ngoài với điều kiện hộ chiếu phải có thời hạn trên 1 năm;
 2. Họ phải chứng minh được trình độ học vấn thông quan các bằng cấp như: bằng đại học, cao học, cao đẳng, các chứng chỉ nghề – các giấy tờ này nên hợp pháp hóa lãnh sự tại nước của họ trước khi mang qua Việt Nam – Hoặc xem qui trình hợp pháp hóa lãnh sự
 3. Họ phải chứng minh được kinh nghiệm làm việc hay có thời gian làm việc ở nước ngoài tối thiểu 3 năm đối với các chức danh như chuyên gia hay lao động kỹ thuật, còn nhà quản lý yêu cầu từ trên 1 đến 2 năm. Giấy này được hiểu là xác nhận kinh nghiệm làm việc do doanh nghiệp, tổ chức ở nước ngoài cấp và phải được pháp hóa lãnh sự tại nước của họ trước khi mang qua Việt Nam.
 4. Phải có Lý lịch tư pháp Việt Nam hoặc Lý lịch tư pháp nước ngoài – chứng minh được họ không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.
 5. Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc – thông qua giấy xác nhận sức khỏe được cấp bởi các phòng khám, bệnh viện được chỉ định hoặc cấp phép bởi Sở Lao Động – Thương Binh Xã Hội các tỉnh, thành phố.

 

QUI TRÌNH XIN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Sau khi khâu chuẩn bị và hoàn thiện hồ sơ đã xong, doanh nghiệp hay người sử dụng lao động nước ngoài cần trải qua 2 bước như bên dưới để xin Giấy phép lao động cho người nước ngoài: 

BƯỚC 1: Xin công văn chấp thuận vị trí tuyển dụng lao động người nước ngoài hay còn gọi giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài

Trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc cho đơn vị sử dụng lao động (công ty, nhà thầu, văn phòng đại diên…) thì đơn vị sử dụng lao động phải nộp hồ sơ giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đề nghị cấp Giấy Phép Lao Động cho Sở Lao Động – Thương Binh Xã Hội nơi ngoài nước ngoài dự kiến làm việc. Nếu Sở Lao Động – Thương Binh Xã Hội có văn bản trả lời chấp thuận vị trí công việc sử dụng người lao động nước ngoài thì chuyển sang bước 2

 

BƯỚC 2: Nộp hồ sơ xin cấp Giấy phép lao động Việt Nam cho người nước ngoài

Cơ sở pháp lý để căn cứ cho việc chuẩn bị 1 bộ hồ sơ hoàn chỉnh là Nghị định 11/2016, mỗi vị trí, chức danh công việc sẽ yêu cầu thành phần hồ sơ xin Giấy phép lao động khác nhau, đây là bước quan trọng nhất vì liên quan đến việc người nước ngoài có đủ điều kiện về năng lực, kinh nghiệm,…để Sở lao động cấp Giấy phép lao động hay không, thời gian xử lý để có giấy phép lao động từ 10 đến 15 ngày làm việc.

 

XIN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG – NHỮNG THÀNH PHẦN HỒ SƠ CẦN CHUẨN BỊ

Để xác định được thành phần hồ sơ phù hợp và đúng theo yêu cầu của cơ quan hữu quan mà cụ thể là Sở Sở Lao Động – Thương Binh Xã Hội các tỉnh/ thành phố, ban quản lý khu công nghiệp và khu chế xuất nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Trước hết phải xác định được chức danh công việc cần xin Giấy phép lao động cho đối tượng nào: nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật. Mỗi chức danh công việc sẽ yêu cầu cung cấp những thành phần hồ sơ khác nhau, dưới đây là danh sách hồ sơ cần chuẩn bị cho việc xin Giấy phép lao động cho người nước ngoài được chuẩn bị bởi người sử dụng lao động và người nước ngoài

 

Hồ sơ xin Giấy phép lao động do người sử dụng lao động chuẩn bị

 1. Văn bản chấp thuận vị trí công việc sử dụng người lao động nước ngoài của Sở Lao Động – Thương Binh Xã Hội
 2. Văn bản đề nghị cấp Giấy phép lao động cho người nước ngoài của đơn vị sử dụng lao động, do đại diện pháp luật ký tên, đóng dấu
 3. Sao y công chứng Giấy đăng phép ký kinh doanh, hoặc giấy phép thành lập văn phòng đại diện, hoặc phép thành lập văn phòng điều hành dự án (giấy phép thầu).
 4. Sao y công chứng giấy ủy quyền đối với trường hợp người ký tên không phải là người đại diện pháp luật của công ty.
 5. Giấy ủy quyền hoặc thư giới thiệu

 

Hồ sơ xin Giấy phép lao động do người nước ngoài cung cấp

 1. Sao y nguyên cuốn tất cả các trang hộ chiếu trên giấy A4
 2. 02 ảnh màu (kích thước 4cm x 6cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, phông ảnh màu trắng) ảnh chụp không quá 06 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ
 3. Giấy chứng nhận sức khỏe được cấp ở Việt Nam hoặc ở nước ngoài theo quy định của Bộ Y tế, có giá trị trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày ký kết luận sức khỏe đến ngày nộp hồ sơ.
 4. Lý lịch tư pháp Việt Nam hoặc Lý lịch tư pháp nước ngoài xác nhận không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài có giá trị trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày được cấp
 5. Văn bản xác nhận là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật, hồ sơ cụ thể cho từng chức danh công việc như sau:

[5.1] – Đối với nhà quản lý, giám đốc điều hành:

 • Cách xác định chức danh Nhà quản lý là người quản lý doanh nghiệp hoặc người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan tổ chức;
 • Giám đốc điều hành là người đứng đầu và trực tiếp điều hành đơn vị trực thuộc cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.
 • Có xác nhận kinh nghiệm làm việc ở vị trí quản lý ít nhất 2 năm do công ty hoặc tổ chức nước ngoài cấp

[5.2] – Đối với người lao động nước ngoài là chuyên gia:

 • Có văn bản xác nhận là chuyên gia của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại nước ngoài;
 • Hai là có bằng đại học trở lên hoặc tương đương và
 • Có ít nhất 03 năm kinh nghiệm làm việc ở vị trí mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam.

[5.3] – Đối với người lao động nước ngoài là lao động kỹ thuật:

 • Có chứng chỉ hoặc bằng cấp được đào tạo chuyên ngành kỹ thuật hoặc chuyên ngành khác ít nhất 1 năm và
 • Có ít nhất 03 năm kinh nghiệm làm việc trong chuyên ngành được đào tạo

HƯỚNG DẪN HOÀN THIỆN HỒ SƠ XIN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Các giấy tờ, hồ sơ do nước ngoài cấp có sử dụng được và có được các cơ quan hữu quan của Việt Nam chấp nhận hay không? câu trả lời là có tuy nhiên, tất cả các giấy tờ, hồ sơ do nước ngoài cấp phải được chứng nhận hợp pháp hóa lãnh sự bởi Bộ ngoại giao hoặc Đại sứ quán/ Lãnh sứ quán của nước ban hành các giấy tờ đó thì mới sử dụng được ở Việt Nam theo qui định, thông thường qui trình hợp pháp hóa hồ sơ có 2 cách như sau:

Cách 1: HỢP PHÁP HÓA HỒ SƠ TẠI NƯỚC CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI TRƯỚC KHI QUA VIỆT NAM (Khuyến khích người lao động nước ngoài thực hiện cách này nếu họ chưa vào Việt Nam và tại nước của họ có Đại sứ quán hoặc Lãnh sứ quán Việt Nam), cách này thực hiện qua 2 bước:

Bước 1: Công chứng bởi phòng công chứng và xác nhận bởi Bộ ngoại giao của nước họ (tùy từng nước mà thủ tục có thể khác nhau)

Bước 2: Mang hồ sơ đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sứ quán Việt Nam ở nước của họ để tiến hành hợp pháp hóa lãnh sự (chỉ áp dụng đối với nước có Đại sứ quán hoặc Lãnh sứ quán Việt Nam)

 

Cách 2: HỢP PHÁP HÓA HỒ SƠ TẠI ĐẠI SỨ QUÁN HOẶC LÃNH SỰ QUÁN Ở VIỆT NAM

Cách này áp dụng đối người lao động nước ngoài đã vào Việt Nam rồi và có sự hiện diện của Đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của nước họ tại Việt Nam, cũng như có dịch vụ hoặc cho phép Hợp pháp hóa hồ sơ do chính phủ và tổ chức của nước họ cấp, cách này cũng trải qua 2 bước:

Bước 1: Mang hồ sơ đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sứ quán của nước họ ở Việt Nam để tiến hành hợp pháp hóa lãnh sự quán (hồ sơ được cấp bởi nước/ chính phủ nào phải mang đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sứ quán của nước đó để hợp pháp hóa)

Bước 2:  Hợp pháp hóa hồ sơ tại Bộ ngoại giao Việt Nam

 

CÁC THÔNG TIN KHÁC LIÊN QUAN ĐẾN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

 • Qui định về Work Permit Việt Nam cho người nước ngoài
 • Qui trình gia hạn Giấy phép lao động cho người nước ngoài
 • Qui trình cấp Giấy phép lao động Việt Nam cho người nước ngoài
 • Thủ tục xin Giấy phép lao động cho người nước ngoài
 • Hồ sơ chi tiết xin work permit cho người nước ngoài
 • Các trường hợp không thuộc cấp Giấy phép lao động
 • Dịch vụ làm work permit cho người nước nước ngoài tại Việt Nam

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ
Discovery Indochina Travel Co., Ltd
5th Floor | Platinum Building | 145 Dien Bien Phu Street, District 1
Ho Chi Minh City | Vietnam
Tel: 028 39102358 | 028 39102359 – Mobile: 0938228856 | 0906640505

www.visa5s.com | www.ditravel.vn

.
.
.
.