Lời khuyên để có được một công việc ở Hàn Quốc

Lời khuyên về CV/Sơ yếu lý lịch

Hàn Quốc có một kiểu CV cụ thể mà người nước ngoài nên tuân theo khi nộp đơn xin việc ở quốc gia bán đảo này. Giống như các quốc gia láng giềng khác như Nhật Bản, Hàn Quốc có một định dạng riêng biệt để viết sơ yếu lý lịch. Để có kết quả tốt nhất, bạn nên tải xuống mẫu CV tiêu chuẩn của Hàn Quốc và điền vào đó các thông tin liên quan. Đừng lo lắng về việc quá đồng đều hoặc giống như những người khác. Khi các nhóm nhân sự Hàn Quốc sàng lọc hàng đống hồ sơ xin việc, việc có một CV không theo phong cách Hàn Quốc có nhiều khả năng làm tổn hại cơ hội của bạn hơn là giúp ích cho họ.

Nhìn chung, trang đầu tiên của CV kiểu Hàn Quốc sẽ chứa thông tin cá nhân của bạn như địa chỉ, ngày sinh, số điện thoại di động và email. Bạn cũng sẽ thấy các điểm để viết bất kỳ sở thích nào mà bạn có hoặc một nhận xét đặc biệt. Đây là những lĩnh vực mà bạn có thể cá nhân hóa CV của mình và thể hiện cá tính cũng như sở thích của bạn.

Khi điền thông tin về lịch sử giáo dục của bạn, hãy nhớ rằng hệ thống chấm điểm của Hàn Quốc có thể khác với quốc gia của bạn. Mặc dù việc chuyển đổi trực tiếp có thể khó khăn, nhưng hãy sử dụng phán đoán tốt nhất của bạn để chuyển đổi điểm trung bình của bạn thành điểm tương đương của Hàn Quốc.

Khi điền vào quá trình làm việc của bạn, bạn có thể lưu ý rằng các phần trong mẫu CV tiêu chuẩn của Hàn Quốc rất nhỏ. Điều này là do các nhà tuyển dụng Hàn Quốc chỉ mong đợi được xem một bản mô tả công việc ngắn gọn như “Tôi từng là chuyên gia nhân sự” hoặc “Tôi từng là nhà phát triển phần mềm”.

Lưu ý về tài liệu tham khảo

Một điều bạn có thể nhận thấy bị thiếu trong sơ yếu lý lịch của Hàn Quốc là một vị trí cho các tài liệu tham khảo bắt buộc. Điều này là do đây không phải là một yêu cầu. Thay vào đó, người sử dụng lao động Hàn Quốc sẽ liên hệ với người sử dụng lao động trước đó do chính họ lựa chọn.

Lời khuyên về Thư xin việc

Thư xin việc ở Hàn Quốc còn được gọi là thư “tự giới thiệu” ( jagiseogaeseo /자기소개서). Như với bất kỳ thư xin việc nào, các nhà tuyển dụng Hàn Quốc sẽ muốn biết chi tiết cụ thể hơn về quá trình làm việc và trình độ của bạn khiến bạn trở thành ứng cử viên hoàn hảo cho vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Hãy nhớ rằng các ứng viên Hàn Quốc thường nói về sự phát triển nghề nghiệp, trình độ học vấn, tính cách của họ và lý do tại sao họ muốn công việc mà họ đang ứng tuyển.

Mẹo phỏng vấn

Khi đi phỏng vấn ở Hàn Quốc, bạn nên đến sớm 10-15 phút. Có bản in sơ yếu lý lịch và thư xin việc của bạn, và nếu có thể, hãy có chúng bằng cả tiếng Anh và tiếng Hàn.

Truyền thống ở Hàn Quốc là cúi chào thay vì bắt tay khi gặp ai đó. Đừng cố bắt tay người phỏng vấn trừ khi họ bắt đầu.

Xin lưu ý rằng toàn bộ quá trình phỏng vấn có thể mất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng. Bạn cũng có thể được yêu cầu nộp điểm Kiểm tra trình độ tiếng Hàn (TOPIK).

Mẹo mạng

Là người nước ngoài, bạn sẽ thấy mình được chào đón nồng nhiệt tại Hàn Quốc. Đây sẽ là một lợi ích khi kết nối mạng vì bạn sẽ thấy nhiều công dân Hàn Quốc sẽ vui vẻ nói chuyện với bạn. Nhận danh thiếp được coi là “lời mời liên hệ” tại Hàn Quốc. Nếu bạn nhận được danh thiếp từ ai đó, hãy nhớ gửi email liên hệ sau đó. Tương tự như vậy, hãy đảm bảo luôn mang theo danh thiếp bên mình.

Ngoài việc kết nối với các công dân Hàn Quốc, bạn cũng nên kết nối với những người nước ngoài vì họ sẽ là những người quen thuộc nhất với những gì nó giống như làm việc ở Hàn Quốc với tư cách là người nước ngoài. InterNations có một chi hội đang hoạt động ở Seoul, đây sẽ là điểm khởi đầu tuyệt vời để xây dựng một đội ngũ chuyên nghiệp ở Hàn Quốc. Ngay cả khi bạn không chuyển đến thành phố thủ đô, tham gia nền tảng trực tuyến là một cách tuyệt vời để nhận các mẹo và lời khuyên từ những người nước ngoài khác đang sống và làm việc tại quốc gia này.

Cơ hội việc làm tại Hàn Quốc cho người nước ngoài

Một trong những cơ hội lớn nhất cho người nước ngoài muốn sống và làm việc tại Hàn Quốc là dạy tiếng Anh. Đối với người mới bắt đầu, việc dạy tiếng Anh không yêu cầu kiến ​​thức sâu rộng về tiếng Hàn, và một số trường thậm chí còn không muốn giáo viên nói song ngữ vì họ muốn học sinh Hàn Quốc của họ bị bắt buộc phải học và thực hành tiếng Anh. Trình độ tiếng Anh cũng là một kỹ năng được đánh giá cao ở Hàn Quốc, khiến giáo viên tiếng Anh trở thành một trong những nghề được săn đón nhiều nhất.

Ngoài việc dạy tiếng Anh, các lĩnh vực khác mà người nước ngoài sẽ tìm thấy nhiều cơ hội là CNTT, công việc hành chính văn phòng nói chung, sản xuất và các ngành nghề liên quan đến y tế, khoa học, nghiên cứu và công nghệ.

.
.
.
.