Phỏng vấn xin Visa, hình thức khôn ngoan và duy nhất của Mỹ

Phỏng vấn xin Visa, hình thức khôn ngoan và duy nhất của Mỹ

Thứ 3, 20/01/15

Hình thức cấp visa- phỏng vấn trực tiếp

Mỹ không giống các nước khác. Những người muốn đi Canada, Úc hay Châu Âu…chỉ cần nộp đủ hồ sơ mà các Lãnh sự yêu cầu là có thể đợi kết quả thông báo tại nhà (trừ những trường hợp thật khác biệt mới phỏng vấn). Họ không phải căng thẳng, phập phồng, xếp hàng chờ hàng giờ để đến phiên mình phỏng vấn (chưa kể sư lo lắng của thân nhân đang chờ đợi bên ngoài). Muốn xin Visa Mỹ, bạn phải chấp nhận những “đau khổ” như vậy và hầu như không ngoại lệ với ai.

Visa Mỹ khó hơn các nước khác là ở phỏng vấn. Các nước phát triển như Canada, Anh, Thụy Sỹ, Úc, Nhật… vẫn nhấn vào tiêu chí hồ sơ của ứng viên để cấp Visa. Tuy nhiên Mỹ chọn hình thức phỏng vấn trực tiếp để quyết định Visa cho đương đơn.

Yến tố con người – tiêu chí trong buổi phỏng vấn xin visa

Viên chức Phỏng vấn (Interview Official) là những người được huấn luyện chuyên biệt về các kỹ năng phục vụ cho việc phỏng vấn đương đơn xin Visa Mỹ trên toàn cầu. Viên chức Phỏng vấn được chỉ định chú trọng đến yếu tốcon người của ứng viên hơn là những yếu tố hồ sơ được cung cấp, vì họ cho rằng những giấy tờ đó không đạt độ tin cậy tuyệt đối, và họ phải có suy nghĩ nghi ngờ về “nguồn gốc” của các giấy tờ này.

“Theo yêu cầu của luật pháp Mỹ, tất cả chúng tôi (Viên chức Phỏng vấn đương đơn xin visa) được mặc định phải đặt sự nghi vấn về tính thật giả hồ sơ của các ứng viên dự phỏng vấn, kể cả sự hoài nghi việc trở về nước của họ sau khi hoàn tất kế hoạch tại Mỹ; nhiệm vụ của ứng viên là thuyết phục chúng tôi thay đổi quan điểm và có niềm tin vào kế hoạch của họ đặt ra. Đây là những tiêu chí cơ bản dẫn đến quyết định cấp Visa của chúng tôi” (Nguyên viên chức cấp cao Lãnh sự Mỹ).   

Điều này không chỉ xảy ra cho công dân Việt Nam mà tất cả ứng viên các nước khác trên thế giới muốn xin Visa vào Mỹ (không bao gồm Visa Waiver của các nước phát triển và các nước Đồng minh của Mỹ).

Phỏng vấn trực tiếp – không ngoại lệ một ai

Vì vậy đến phỏng vấn, ứng viên không chỉ chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, “hoành tráng” mà phải chuẩn bịcon người thật hoàn hảo. Họ phải trải qua buổi phỏng vấn đầy khó khăn, cảm tính và có tính chất may rủi, vì thực tế nhiều người dù đáp ứng các tiêu chí đòi hỏi vẫn không xin Visa được. Nhiều người không biết mình bị từ chối Visa vì lý do gì.

Người bị từ chối Visa thì ngậm ngùi bước ra với nỗi sầu khó tả. Buồn mênh mang. Lặng lẽ ra về. Những người có Visa thì vui mừng khôn xiết, phấn khởi báo tin vui cho người thân bạn bè. Họ sung sướng vì được cơ hội đến viếng thăm Mỹ, cường quốc số một thế giới. họ vui mừng vì đã phải trải qua cuộc phỏng vấn căng não và hồi hộp vừa rồi. 

Dù bạn là ai, đến Mỹ theo mục đích gì; nếu bạn lần đầu tiên đến Mỹ (trừ Chủ tịch Nước và Thủ tướng), bạn phải trải qua cuộc gặp gỡ trực tiếp với các viên chức Lãnh sự Mỹ, phải trả lời những câu hỏi và những vấn đề cần thiết trong buổi phỏng vấn xin Visa được xem là hình thức khôn ngoan và duy nhất của Mỹ.

.
.
.
.