QUI TRÌNH CẤP GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG VIỆT NAM CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

QUI TRÌNH CẤP GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG VIỆT NAM CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Thứ 2, 10/12/18

Ngoại trừ những trường hợp người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động Việt Nam. Các trường hợp còn lại bắt buộc phải thực hiện đúng qui trình xin Giấy phép lao động cho người nước ngoài. Giấy phép lao động cho người nước ngoài hoặc giấy miễn Giấy phép lao động là một giấy tờ do Sở lao động thương binh và xã hội tỉnh/thành phố hoặc Ban quản lý khu công nghiệp và khu chế xuất nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính cấp cho người sử dụng lao động cho phép người nước ngoài làm việc hợp pháp tại Việt Nam. Thông qua bài viết dưới đây Visa5s.com chia sẻ với bạn đọc qui trình chi tiết về việc xin Giấy phép lao động cho người nước ngoài.
 

ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC CẤP GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG VIỆTNAM

 1. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.
 2. Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc.
 3. Là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.
 4. Đối với người lao động nước ngoài hành nghề khám bệnh, chữa bệnh, trực tiếp khám bệnh, chữa bệnh tại Việt Nam hoặc làm việc trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo và dạy nghề phải có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam về khám bệnh, chữa bệnh, giáo dục, đào tạo và dạy nghề.
 5. Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.
 6. Được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài.

QUI TRÌNH XIN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG VIỆTNAM CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

BƯỚC 1: Xin công văn chấp thuận vị trí tuyển dụng lao động người nước ngoài hay còn gọi giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài

Trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc cho đơn vị sử dụng lao động (công ty, nhà thầu, văn phòng đại diên…) thì đơn vị sử dụng lao động phải nộp hồ sơ giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đề nghị cấp Giấy Phép Lao Động cho Sở Lao Động – Thương Binh Xã Hội nơi ngoài nước ngoài dự kiến làm việc. Nếu Sở Lao Động – Thương Binh Xã Hội có văn bản trả lời chấp thuận vị trí công việc sử dụng người lao động nước ngoài thì chuyển sang bước 2

 

BƯỚC 2: Nộp hồ sơ xin cấp Giấy phép lao động Việt Nam cho người nước ngoài

1. Văn bản đề nghị cấp Giấy phép lao động cho người nước ngoài của đơn vị sử dụng lao động

2. Giấy chứng nhận sức khỏe được cấp ở nước ngoài hoặc ở Việt Nam theo quy định của Bộ Y tế

3. Lý lịch tư pháp Việt Nam hoặc nước ngoài – Văn bản xác nhận không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài có giá trị trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày được cấp

 • Trường hợp người lao động nước ngoài chưa từng cư trú tại Việt Nam thì phải có văn bản xác nhận không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp
 • Trường hợp người lao động nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì chỉ cần Lý lịch tư pháp Việt Nam do Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia cấp hoặc do Sở tư pháp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cấp

4. Văn bản xác nhận là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật

 • Đối với nhà quản lý, giám đốc điều hành: Nhà quản lý là người quản lý doanh nghiệp hoặc người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan tổ chức; Giám đốc điều hành là người đứng đầu và trực tiếp điều hành đơn vị trực thuộc cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.
 • Đối với người lao động nước ngoài là chuyên gia: Có văn bản xác nhận là chuyên gia của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại nước ngoài; Hai là có bằng đại học trở lên hoặc tương đương và có ít nhất 03 năm kinh nghiệm làm việc ở vị trí mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam.
 • Đối với người lao động nước ngoài là lao động kỹ thuật: là người được đào tạo chuyên ngành kỹ thuật hoặc chuyên ngành khác ít nhất 1 năm và có ít nhất 03 năm kinh nghiệm trong chuyên ngành được đào tạo

5. Văn bản chấp thuận vị trí công việc sử dụng người lao động nước ngoài của Sở Lao Động – Thương Binh Xã Hội

6. 02 ảnh màu (kích thước 4cm x 6cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, phông ảnh màu trắng) ảnh chụp không quá 06 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ

7. Hộ chiếu sao y công chứng nguyên cuốn trên giấy A4

Chú ý: Đối với các giấy tờ Lý lịch tư pháp, giấy khám sức khỏe, các bằng cấp và giấy xác nhận kinh nghiệm nếu bằng tiếng nước ngoài phải được Hợp pháp hóa lãnh sự, dịch thuật công chứng theo quy định của pháp luật Việt Nam.

NỘP HỒ SƠ XIN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG Ở ĐÂU?

 • Qui trình, thủ tục cấp Giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc hợp pháp tại Việt Nam do Sở lao động thương binh và xã hội tỉnh/thành phố hoặc Ban quản lý khu công nghiệp và khu chế xuất nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.
 • Thời gian xử lý: 4 – 6 tuần kể từ ngày nộp hồ sơ và tùy theo từng thời điểm

QUI TRÌNH HỢP PHÁP HÓA HỒ SƠ DO NƯỚC NGOÀI CẤP ĐỂ XIN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG

Tất cả các giấy tờ, hồ sơ do nước ngoài cấp phải được hợp pháp hóa lãnh sự thì mới sử dụng được ở Việt Nam theo qui định, thông thường qui trình hợp pháp hóa hồ sơ có 2 cách như sau:

Cách 1: HỢP PHÁP HÓA HỒ SƠ TẠI NƯỚC CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI TRƯỚC KHI QUA VIỆT NAM (Khuyến khích người lao động nước ngoài thực hiện cách này nếu họ chưa vào Việt Nam và tại nước của họ có Đại sứ quán hoặc Lãnh sứ quán Việt Nam), cách này thực hiện qua 2 bước:

 1. Bước 1: Công chứng bởi phòng công chứng và xác nhận bởi Bộ ngoại giao của nước họ (tùy từng nước mà thủ tục có thể khác nhau)
 2. Bước 2: Mang hồ sơ đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sứ quán Việt Nam ở nước của họ để tiến hành hợp pháp hóa lãnh sự (chỉ áp dụng đối với nước có Đại sứ quán hoặc Lãnh sứ quán Việt Nam)

 

Cách 2: HỢP PHÁP HÓA HỒ SƠ TẠI ĐẠI SỨ QUÁN HOẶC LÃNH SỰ QUÁN Ở VIỆT NAM Cách này áp dụng đối người lao động nước ngoài đã vào Việt Nam rồi và có sự hiện diện của Đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của nước họ tại Việt Nam, cũng như có dịch vụ hoặc cho phép Hợp pháp hóa hồ sơ do chính phủ và tổ chức của nước họ cấp, cách này cũng trải qua 2 bước:

 1. Bước 1: Mang hồ sơ đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sứ quán của nước họ ở Việt Nam để tiến hành hợp pháp hóa lãnh sự quán (hồ sơ được cấp bởi nước/ chính phủ nào phải mang đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sứ quán của nước đó để hợp pháp hóa)
 2. Bước 2:  Hợp pháp hóa hồ sơ tại Bộ ngoại giao Việt Nam
   

CÁC THÔNG TIN KHÁC LIÊN QUAN ĐẾN GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

 • Qui định về Work Permit Việt Nam cho người nước ngoài
 • Qui trình gia hạn Giấy phép lao động cho người nước ngoài
 • Qui trình cấp Giấy phép lao động Việt Nam cho người nước ngoài
 • Thủ tục xin Giấy phép lao động cho người nước ngoài
 • Hồ sơ chi tiết xin work permit cho người nước ngoài
 • Các trường hợp không thuộc cấp Giấy phép lao động
 • Dịch vụ làm work permit cho người nước nước ngoài tại Việt Nam
 • Các trường hợp người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp Giấy phép lao động

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ
Discovery Indochina Travel Co., Ltd
5th Floor | Platinum Building | 145 Dien Bien Phu Street, District 1
Ho Chi Minh City | Vietnam
Tel: 028 39102358 | 028 39102359 – Mobile: 0938228856 | 0906640505

www.visa5s.com | www.ditravel.vn

 

.
.
.
.