Thủ tục nhập cảnh Úc

Thủ tục nhập cảnh Úc

Thứ 5, 03/09/15

Vấn đề này nghe tuy khó khăn cho hành khách, nhất là những ai mới lần đầu đi nước ngoài. Nhưng bạn đừng lo lắng, hãy tham khảo bài viết “Hướng dẫn thủ tục nhập cảnh Úc” dưới đây và chuẩn bị hành trang đến Úc với chi phí tiết kiệm nhất khi sở hữu vé máy báy giá rẻ đi Úc.

Khi bắt đầu khởi hành chuyến bay đến Úc cùng vé máy bay đi Úc, bạn sẽ nhận được tờ khai nhập cảnh Úc từ tiếp viên hàng không hoặc nhận tại quầy làm thủ tục tại sây bay Úc. Đây là một trong các loại giấy tờ quan trọng cần trình cho hải quan, để bạn có thể nhanh chóng đặt chân đến nước Úc.

Tờ khai nhập cảnh Úc chủ yếu trình bày các thông tin cá nhân và kế hoạch nhập cảnh Úc của bạn: họ tên, giới tính, năm sinh, nơi sinh, quốc tịch, nghề nghiệp và địa chỉ lưu trú trong thời gian ở Úc. Đây là phần cơ bản và bắt buộc bạn phải điền đây đủ.

Bên cạnh đó, nếu hành khách có mang theo hàng hóa, thực phẩm và động thực vật cần phải tìm hiểu kĩ thông tin các hàng hóa bị cấm nhập cảnh tại Úc. Và quan trọng hơn hết là hành khách phải khai báo thông tin hàng hóa tại quầy làm thủ tục.

Theo quy định của sân bay Úc, thì những hành khách nào không có gì để khai báo sẽ đi vào cửa có biển báo màu xanh (Green Exit). Ngược lại những ai cần khai báo về hàng hóa thì sẽ vào phía cửa có biển báo màu đỏ (Red Exit). Tuy nhiên, với lượng khách xuất nhập cảnh hàng ngày quá đông, việc làm này đều phụ thuộc vào ý thức của hành khách.

Dù nói thế, nhưng trên thực tế nếu bạn làm trái với hướng dẫn, để hải quan Úc phát hiện không khai báo hàng hóa, thì bạn sẽ không được nhập cảnh. Đó là chưa tính đến các vấn đề liên quan đến hàng hóa cấm sẽ bị bắt.

Lưu ý khi nhập cảnh Úc

+ Trừ những công dân New Zealand tới Úc bằng hộ chiếu New Zealand. Tất cả người nước ngoài đến Úc đều phải có thị thực hoặc căn cước lữ hành điện tử (ETA) để được nhập cảnh và lưu trú tại Úc. Thời hạn dài nhất (kể cả thời gian gia hạn) cho thị thực Úc của một du khách là một năm. Việc gia hạn thị thực chỉ có hiệu lực khi do cơ quan Nhập cư hoặc Văn phòng Đa văn hóa ở Úc thực hiện. Việc gia hạn phải được làm một tháng trước khi thị thực không còn hiệu lực.

+ Sau khi xuất trình hộ chiếu và thẻ nhập cảnh vào Úc, du khách phải mang hành lý tới khu vực kiểm tra. Để tránh bị hải quan tịch thu hàng hóa, hành khách cần lưu ý nên mang theo các loại áo quần, nón gắn lông chim hoặc đan bằng tre, nứa, cọ lác…

Quy định Hải quan Úc

Hải quan ở sân bay Úc kiểm tra hành khách rất gắt gao, nên bạn cần chuẩn bị kĩ lưỡng về hành lý và giấy tờ. Tại sân bay Úc có chó nghiệp vụ đã được huấn luyện đặc biệt để phát hiện những hàng hóa bị cấm khi làm thủ tục nhập cảnh Úc. Do đó, nếu bạn thấy chó nghiệp vụ ngồi bên cạnh hành lý của ai, thì hành lý đó sẽ được nhân viên an ninh kiểm tra lần nữa. Dưới đây là một số quy định về hàng hóa của hàng không Úc:

+ Hàng hóa từ Úc mang về Việt Nam dưới 300 USD được miễn thuế. Quý khách giữ lại hóa đơn khi mua hàng và tốt nhất bạn nên mua ở cửa hàng miễn thuế trong sân bay.

+ Bất kì hàng điện tử nào ở Úc khi mua về Việt Nam phải chịu mức thuế từ 50% – 70% + 10% VAT

+ Hành lý ký gửi không quá 20kg/người cho cả chuyến đi lẫn về (tùy vào hạng ghế bạn đặt mua). Nếu vượt quá trọng lượng phải đóng thêm phí quá cước theo quy định của hàng không.

+ Các loại thực phẩm tươi sống, đồ hộp, thực vật, trứng, thịt, hạt giống, da và lông thú đều bị cấm khi nhập cảnh Úc.

Trên đây là những thông tin quan trọng hướng dẫn hành khách làm thủ tục nhập cảnh Úc. Ngoài ra, để hiểu tường tận các quy định khác về hành lý, giấy tờ trước chuyến bay, bạn có thể nhờ đến sự tư vấn của nhân viên bán vé khi đặt mua vé máy bay đi Úc giá rẻ.

.
.
.
.