Thủ tục và hồ sơ đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam

Thủ tục và hồ sơ đăng ký kết hôn với người Úc tại Việt Nam

Thứ 4, 30/12/15

Thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam bao gồm:

–        Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn tại Sở Tư pháp;

–        Phỏng vấn kết hôn;

–        Nếu phỏng vấn chưa đạt, cán bộ phỏng vấn sẽ lên lịch phỏng vấn lại. Việc phỏng vấn lại được thực hiện sau 30 ngày kể từ ngày đã phỏng vấn trước.

–        Nếu phỏng vấn đạt, hai bên đến nhận kết quả và được tổ chức Lễ đăng ký kết hôn: ký vào Giấy chứng nhận kết hôn và Sổ đăng ký kết hôn.

Hồ sơ cần chuẩn bị như sau:

1.      Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu TP/HT-2013-TKĐKKH);

2.      Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc Tờ khai đăng ký kết hôn có xác nhận tình trạng hôn nhân của công dân Việt Nam (được cấp chưa quá 06 tháng); Tuyên thệ độc thân và Giấy cam kết không cản trở kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của Úc cấp (được cấp chưa quá 06 tháng).

3.      Giấy khám sức khỏe tâm thần do cơ quan có thẩm quyền cấp (được cấp chưa quá 06 tháng). Nếu khám sức khỏe tâm thần ở Úc thì phải do bác sĩ chuyên khoa tâm thần xác nhận vào Giấy chứng nhận sức khỏe.

4.      Bản sao CMND hoặc hộ chiếu của công dân Việt Nam; Hộ chiếu của công dân Úc.

5.      Bản sao Sổ hộ khẩu của công dân Việt Nam.

Lưu ý: Các giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Úc cấp phải được hợp pháp hóa lãnh sự, dịch thuật và chứng thực mới hợp lệ.

Lệ phí nhà nước: 1.000.000 đồng/trường hợp.

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết: Sở Tư pháp cấp tỉnh, thành phố nơi công dân Việt Nam đăng ký thường trú.

Nếu không có nơi đăng ký thường trú thì tại Sở Tư pháp nơi công dân Việt Nam đăng ký tạm trú. Trường hợp không có đăng ký tạm trú thì Sở Tư pháp tại nơi cư trú cuối cùng của công dân Việt Nam khi ở Việt Nam (nếu đang ở nước ngoài) hoặc nơi cư trú thực tế của công dân Việt Nam (có xác nhận của cơ quan Công an nơi đó) sẽ là cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Thời gian giải quyết hồ sơ: Không quá 25 ngày kể từ ngày Sở Tư pháp nhận đủ hồ sơ hợp lệ và lệ phí.

Sau khi có kết quả phỏng vấn đạt, cán bộ tư pháp sẽ hẹn ngày nhận kết quả và tổ chức lễ đăng ký kết hôn. Kể từ lúc hoàn thành thủ tục cuối cùng này, sẽ chính thức là vợ chồng được pháp luật Việt Nam công nhận.

Nếu muốn được pháp luật Úc công nhận cuộc hôn nhân này, thì phải thực hiện các thủ tục Ghi chú kết hôn theo pháp luật Úc.

 

Nguồn: tổng hợp

.
.
.
.