Tự kinh doanh lập nghiệp tại Hàn Quốc

Tự kinh doanh

Tự kinh doanh tại Hàn Quốc là một lựa chọn cho nhiều người nước ngoài. Đất nước này có một số loại thị thực lao động tự do mà người nước ngoài có thể đăng ký sử dụng để mang các dự án kinh doanh của họ đến

Làm thế nào để tự làm chủ ở Hàn Quốc

Di chuyển đến Hàn Quốc có thể là một chút khó khăn. Tuy nhiên, không giống như nước láng giềng Nhật Bản, nơi mà việc làm tự do rất khó khăn do bị kỳ thị rằng những người không làm việc trong văn phòng truyền thống là những người lười biếng, ở Hàn Quốc thì gần như ngược lại. Những người tự kinh doanh rất phổ biến và thường xuyên được thuê ở Hàn Quốc đến nỗi thị trường đã quá bão hòa. Là một freelancer, bạn sẽ tìm thấy nhiều cơ hội việc làm, nhưng cũng có nhiều cạnh tranh.

Mẹo tìm việc làm tự do ở Hàn Quốc

Một cách để bắt đầu tìm kiếm cơ hội tự kinh doanh ở Hàn Quốc là tìm kiếm trực tuyến. Là một xã hội siêu hiện đại, Hàn Quốc dựa vào công nghệ cho nhiều nhu cầu hàng ngày, bao gồm cả tìm kiếm việc làm.

Các trang web tốt nhất để sử dụng để tìm việc làm tự do trực tuyến là:

 • Kmong;
 • Fiverr;
 • Wishket;
 • Soomgo;
 • Upwork.

Những người nước ngoài quan tâm đến việc tự kinh doanh tại Hàn Quốc cũng nên chuẩn bị sẵn một danh mục đầu tư ấn tượng. Không dễ để bắt đầu làm việc tự do từ đầu ở Hàn Quốc đơn giản vì có rất nhiều dịch giả tự do khác ở nước này có cùng chuyên môn và kinh nghiệm. Nếu bạn vẫn chưa chuyển đến đất nước này, hãy cố gắng xây dựng cơ sở khách hàng/người tham khảo trước khi chuyển đến. Nếu bạn đã sẵn sàng, hãy tạo các dự án mẫu thể hiện loại công việc bạn có thể tạo ra.

Nhiều người nước ngoài làm nghề tự do chọn chuyển đến Hàn Quốc và dạy tiếng Anh trong vài tháng cho đến khi họ có thể kiếm được một lượng kha khá công việc tự do. Đây cũng là một cách sống an toàn hơn ở quốc gia châu Á này và thị thực dành cho giáo viên thường kéo dài một năm, trong khi thị thực lao động tự do phải được gia hạn thường xuyên hơn.

Giống như làm việc cho một công ty truyền thống ở Hàn Quốc, tốt nhất bạn nên biết tiếng Hàn để làm việc với tư cách là một freelancer. Bạn không cần phải thông thạo ngôn ngữ, nhưng kiến ​​thức cơ bản sẽ giúp bạn đi một chặng đường dài, cũng như việc tiếp tục học ngôn ngữ khi bạn sống ở nước này. Điều này sẽ tăng cơ hội tuyển dụng của bạn vì bạn sẽ có thể giao tiếp với nhiều khách hàng tiềm năng hơn so với người không biết tiếng Hàn. Khi đăng sơ yếu lý lịch và tiểu sử tóm tắt của bạn trên các trang web tìm kiếm việc làm, tốt nhất bạn nên có các bản viết bằng cả tiếng Anh và tiếng Hàn. Để được trợ giúp, hãy liên hệ với các chuyên gia di dời tại InterNations. Chúng tôi có thể sắp xếp cho bạn các lớp học ngôn ngữ cũng như các dịch giả có kinh nghiệm, những người có thể giúp bạn chuẩn bị một CV hoàn hảo, chắc chắn sẽ giúp bạn được tuyển dụng.

Lợi ích tự làm chủ ở Hàn Quốc

Một lợi ích khi làm việc tại Hàn Quốc với tư cách là một freelancer là một lợi ích mà người nước ngoài sẽ tìm thấy ở bất cứ đâu: khả năng tạo lịch trình của riêng bạn. Hàn Quốc là một đất nước hấp dẫn với nhiều thứ để xem và làm. Các thành phố có cảnh đêm sôi động, có thể dẫn đến buổi tối muộn và thậm chí là buổi sáng muộn hơn. Có thể tạo lịch trình của riêng bạn và làm việc theo tốc độ của riêng bạn sẽ giúp ích rất nhiều cho những người nước ngoài mới đến có được trải nghiệm Hàn Quốc nhiều nhất có thể.

Thêm vào đó, việc Hàn Quốc sẵn sàng chấp nhận các dịch giả tự do cũng là một lợi ích. Ở các nước châu Á khác, những người tự kinh doanh phải làm việc cực kỳ chăm chỉ để có được sự tin tưởng của khách hàng. Ở Hàn Quốc, tự kinh doanh được chấp nhận rộng rãi đến mức những người làm việc tự do chỉ cần chứng minh rằng họ phù hợp với công việc, thay vì phải chứng minh họ là những người làm việc chuyên nghiệp, tận tâm.

Công việc tự kinh doanh hàng đầu ở Hàn Quốc

Những người nước ngoài tự kinh doanh làm việc trong lĩnh vực CNTT, phát triển hoặc các ngành nghề liên quan đến máy tính khác sẽ tìm thấy nhiều cơ hội làm việc tự do ở Hàn Quốc. Những người quan tâm đến công nghệ chơi game hoặc thiết kế sáng tạo sẽ được đặc biệt săn đón.

Trái ngược với công việc IT, công việc dịch thuật cũng là một cơ hội việc làm tự do phổ biến ở Hàn Quốc. Đất nước này vẫn đang trong quá trình đạt được sự công nhận và quan hệ đối tác quốc tế, điều này làm cho việc sử dụng các ngôn ngữ khác trong kinh doanh trở nên quan trọng. Người nước ngoài nói được hai thứ tiếng sẽ dễ dàng tìm được việc làm.

Các công việc tự kinh doanh phổ biến khác ở Hàn Quốc:

 • graphic designer
 • UX designer
 • content writer
 • web developer
Nhận tư vấn đi làm việc ở nước ngoài tại Hàn Quốc

0912958996  Công ty Suntrader 43 Hạc Thành TP THanh Hóa

Văn hóa kinh doanh

Cho dù bạn đang chuyển đến Hàn Quốc để làm việc hay bạn đang đi công tác, có một số nghi thức văn hóa kinh doanh nhất định bạn nên biết. Mặc dù đất nước đang chứng kiến ​​ngày càng nhiều người nước ngoài đổ vào, nhưng nhìn chung, xã hội Hàn Quốc vẫn ăn sâu vào truyền thống tôn trọng, thứ bậc và khiêm tốn lâu đời của họ.

Lời chào hỏi

Khi chào hỏi ai đó lần đầu tiên, bạn nên đợi người thứ ba giới thiệu. Đó là phong tục để cúi chào, nhưng những cái bắt tay cũng ngày càng trở nên chuẩn mực hơn. Bạn nên chào ai đó bằng chức danh trang trọng của họ và sử dụng cả chức danh của chính bạn. Điều này sẽ ngay lập tức thiết lập hệ thống phân cấp.

Danh thiếp

Trao đổi danh thiếp khi gặp ai đó lần đầu tiên là tiêu chuẩn. Việc trao và nhận danh thiếp nên được thực hiện thủ công. Vì danh thiếp được coi là phần mở rộng của một người ở Hàn Quốc nên nó cần được đối xử với sự tôn trọng tối đa. Không chỉ đơn giản là trượt nó vào túi của bạn. Thay vào đó, hãy đặt nó trên bàn trước mặt bạn trong suốt cuộc họp và sau đó đặt nó vào một ngăn đựng danh thiếp cụ thể.

Hệ thống cấp bậc

Như đã đề cập ở trên, điều quan trọng là phải thiết lập hệ thống phân cấp ngay lập tức vì đây là một phần quan trọng trong văn hóa làm việc của Hàn Quốc. Hàn Quốc rất coi trọng thâm niên, cả về tuổi đời lẫn nghề nghiệp. Các quyết định kinh doanh thường được đưa ra theo nhóm nhưng bắt đầu theo thứ tự phân cấp.

Nếu bạn gặp một đối tác kinh doanh “cao hơn” bạn, bạn nên thể hiện sự tôn trọng đối với họ. Nói như vậy, nếu bạn là cấp trên của ai đó, bạn vẫn nên đối xử với họ một cách tôn trọng và khiêm tốn, vì đây là những đặc điểm quan trọng trong xã hội Hàn Quốc.

Đừng ngạc nhiên nếu ai đó cấp trên của bạn không giao tiếp bằng mắt nhiều trong cuộc họp. Xu hướng này đang thay đổi trong xã hội Hàn Quốc hiện đại hơn, nhưng một số đồng nghiệp của bạn có thể vẫn tuân thủ nó. Tương tự như vậy, hãy lưu ý đến giao tiếp bằng mắt trực tiếp mà bạn thực hiện với người cấp cao hơn mình.

Tặng quà

Tặng quà là điều phổ biến khi lần đầu tiên gặp đối tác kinh doanh. Cũng giống như danh thiếp, món quà nên được trao bằng cả hai tay. Nếu bạn tặng quà cho nhiều người, thì món quà có giá trị lớn nhất nên dành cho người cao cấp nhất.

cuộc họp

Một khía cạnh của văn hóa kinh doanh Hàn Quốc có thể khiến người nước ngoài ngạc nhiên là thông lệ lên lịch gặp mặt trước vài tuần. Điều đó đang được nói, đừng ngạc nhiên nếu cuộc họp sau đó bị hủy bỏ vào phút cuối. Điều này không có nghĩa là thô lỗ. Tuy nhiên, nếu một cuộc họp bị hủy nhiều lần thì đó có thể là dấu hiệu từ các đồng nghiệp Hàn Quốc của bạn rằng họ không muốn tổ chức cuộc họp.

Các cuộc họp chỉ nên được lên lịch trong khoảng thời gian từ 10:00—12:00 và 14:00—16:00.

đúng giờ

Đúng giờ được coi là một dấu hiệu của sự tôn trọng ở Hàn Quốc. Bạn nên luôn đặt mục tiêu đến sớm từ 10 đến 15 phút. Nếu bạn biết hoặc nghi ngờ mình sẽ đến muộn, bạn nên thông báo cho bất kỳ ai mà bạn đang gặp.

Trang phục

Văn hóa Hàn Quốc nghiêng về phía bảo thủ, và điều này kéo dài đến quy định về trang phục tại nơi làm việc. Nam giới nên mặc áo sơ mi trắng cài khuy với vest sẫm màu. Phụ nữ cũng nên mặc màu tối hơn và nhắm đến những bộ đồ công sở hoặc váy phù hợp.

An sinh xã hội và phúc lợi

An sinh xã hội ở Hàn Quốc hoạt động theo cách tương tự như ở nhiều quốc gia khác trên toàn cầu. Số an sinh xã hội ở Hàn Quốc là gì? Số an sinh xã hội là một số gồm 13 chữ số mà tất cả cư dân, cả trong nước và nước ngoài, bắt buộc phải có. Số này thường được gọi là số đăng ký thường trú.

Số đăng ký thường trú được tạo bằng cách liệt kê ngày sinh của một người trong sáu số đầu tiên, sau đó chỉ định giới tính và thế kỷ sinh của họ bằng số thứ bảy. Sáu chữ số sau biểu thị nơi sinh của người đó, phân biệt những người sinh cùng ngày và họ là công dân nước ngoài hay quốc gia.

Ở Hàn Quốc, số đăng ký cư trú có thể được đề cập đến theo một trong hai cách:

 • Jumin deungnok beonho/ Số đăng ký thường trú
 • Deungnok beonho/ số đăng ký

Cách lấy số an sinh xã hội Hàn Quốc

Người nước ngoài có thể lấy số an sinh xã hội ở Hàn Quốc không? Có, và với tư cách là cư dân nước ngoài, bạn sẽ cần số này để thiết lập tài khoản ngân hàng, lấy số điện thoại của Hàn Quốc và các nhiệm vụ cần thiết khác khi định cư tại một ngôi nhà mới.

Bạn sẽ đăng ký số an sinh xã hội ở Hàn Quốc cùng lúc với việc đăng ký Thẻ đăng ký người nước ngoài (ARC): oegugin deungnokjeung /외국인 등록증. Tùy thuộc vào nơi bạn sống ở Hàn Quốc, bạn sẽ cần phải đến chi nhánh văn phòng xuất nhập cảnh thích hợp cho khu vực cụ thể của bạn. Để áp dụng, bạn sẽ cần:

 • Đơn hoàn thành;
 • hộ chiếu của bạn;
 • ảnh cỡ hộ chiếu;
 • visa Hàn Quốc;
 • tài liệu hỗ trợ có liên quan đến thị thực của bạn.

Không có thẻ an sinh xã hội chính thức ở Hàn Quốc. Thay vào đó, số đăng ký cư trú của bạn sẽ được in trên ARC của bạn và bạn có thể mang theo số này như một hình thức nhận dạng chính thức (thậm chí thay thế hộ chiếu của bạn).

Cư dân nước ngoài sẽ nhận được thẻ xanh. Thường trú nhân sẽ nhận được màu xanh lá cây. Bạn sẽ nhận được thẻ này trong vòng vài tuần sau khi nộp đơn.

Phúc lợi An sinh Xã hội Hàn Quốc

Một phần của chương trình an sinh xã hội của Hàn Quốc trả cho bảo hiểm y tế công cộng. Là người nước ngoài, bạn có thể tham gia bảo hiểm y tế công cộng khi bạn là cư dân đã đăng ký của Hàn Quốc.

Phần khác của an sinh xã hội được trả vào kế hoạch lương hưu quốc gia của đất nước, hoạt động như một quỹ hưu trí. Nếu bạn không có kế hoạch ở lại Hàn Quốc trong hơn năm năm, bạn có thể nhận được số tiền bạn đã trả vào chương trình dưới dạng một lần khi bạn rời khỏi quốc gia châu Á.

Nghỉ thai sản và chăm con

Thời gian nghỉ thai sản ở Hàn Quốc là bao lâu? Khi so sánh với các quốc gia châu Á láng giềng, chính sách nghỉ thai sản của Hàn Quốc ở mức trung bình: không phải là rất nhiều ngày nghỉ có lương, nhưng cũng không phải là một khoản rất nhỏ. Các bà mẹ đang đi làm được hưởng 90 ngày nghỉ thai sản có lương ở Hàn Quốc. Thời gian nghỉ phép này nên được chia nhỏ, với ít nhất 45 ngày được sử dụng sau khi sinh. 30 ngày cuối cùng của thời gian nghỉ thai sản do Quỹ bảo hiểm thất nghiệp đóng.

Như một phần thưởng bổ sung, các cặp vợ chồng đang cố gắng mang thai được phép nghỉ điều trị sinh sản ba ngày. Chỉ có ngày đầu tiên sẽ được trả tiền, nhưng hai ngày còn lại sẽ không được tính vào ngày nghỉ.

Quyền lợi nghỉ thai sản ở Hàn Quốc

Ngoài thời gian nghỉ có lương, những bà mẹ mới sinh đang cho con bú được phân bổ hai khoảng thời gian 30 phút mỗi ngày để chăm sóc con của họ. Họ có thể làm điều này cho đến khi đứa trẻ tròn một tuổi (lưu ý: trẻ em ở Hàn Quốc được coi là “một” vào ngày chúng được sinh ra, nhưng chính sách điều dưỡng có hiệu lực trong một năm dương lịch sau khi đứa trẻ chào đời).

Hàn Quốc cũng có chế độ nghỉ chăm con, theo đó cha mẹ có thể giảm giờ làm việc thêm một năm nữa. Năm nay có thể được thực hiện bất cứ lúc nào trước khi đứa trẻ tròn tám tuổi.

Nghỉ phép chăm sóc cha con và các quyền lợi

Người sử dụng lao động Hàn Quốc được yêu cầu phải cho các ông bố mới sinh con mười ngày nghỉ phép. Nhân viên có thể yêu cầu thêm thời gian trong vòng 90 ngày đầu tiên sau khi sinh, nhưng thời gian đó có được cấp hay không là tùy thuộc vào quyết định của người sử dụng lao động. Với sự gia tăng của các ông bố nghỉ thai sản ở Hàn Quốc, chính phủ đang xem xét kéo dài thời gian nghỉ phép bắt buộc, nhưng vẫn chưa có nghị định chính thức nào.

.
.
.
.