Vì sao bị từ chối gia hạn visa Mỹ

Vì sao bị từ chối gia hạn visa Mỹ

Chủ nhật, 04/02/18

Việc từ chối cấp hoặc gia hạn visa không di dân dựa trên một số nguyên tắc sau:

Đương đơn không chứng minh được mình sẽ trở về Việt Nam sau khi visa hết hạn (khi phỏng vấn bạn cần chứng minh những ràng buộc tại Việt Nam như các quan hệ trong gia đình (bố mẹ, vợ/chồng, con cái), tài chính (có sở hữu nhà, đất, công ty, các tài sản được thụ hưởng), công việc (hiện là nhân viên của công ty), học hành, thậm chí tương lai sự nghiệp (hiện bạn có công việc tốt ở Việt Nam).

Không cung cấp thông tin một cách trung thực (những thông tin trả lời phỏng vấn không khớp với thông tin được ghi trong đơn);

Không cung cấp đầy đủ bằng chứng, thông tin liên quan đến việc chứng minh tài chính hoặc quan hệ nhân thân với người bảo lãnh;

Đương đơn đã bị từ chối visa (1 lần hoặc nhiều lần) và khi phỏng vấn lần gần nhất vẫn chưa giải quyết được lý do chính dẫn đến visa bị từ chối visa trong (những) lần phỏng vấn trước đó.

Tại sao nhân viên đại sứ quán/lãnh sự quán Mỹ quyết định cấp hoặc từ chối visa theo cảm tính? Bởi vì đơn xin visa của đương đơn được nộp qua mạng internet, còn những giấy tờ về nhân thân, gia đình, tài chính, mục đích đi Mỹ chỉ được chứng minh trong vài phút nhân viên đại sứ quán/lãnh sự quán phỏng vấn trực tiếp. Do đó, nếu đương đơn không mang theo đầy đủ những giấy tờ liên quan, hoặc có dấu hiệu trả lời không thành thật thì khả năng bị từ chối visa sẽ rất cao.

Thậm chí, rất nhiều trường hợp bị từ chối visa mà đương đơn không biết rõ lý do.

Gia hạn visa không định cư Mỹ qua đường bưu điện

Để dễ dàng cho các đương đơn cũng như giảm tải cho nhân lực tại đại sứ quán/lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam, đương đơn có thể xin gia hạn visa qua đường bưu điện nếu thoả mãn tất cả các điều kiện sau:

Đương đơn có quốc tịch Việt Nam, hiện đang có mặt tại Việt Nam và đã từng được cấp visa Mỹ;

Visa được gia hạn là visa không định cư và cùng loại với loại visa được cấp trước đó;

Visa gần đây nhất của đương đơn là visa có thời hạn tối đa (hiện tại, visa Mỹ có thời hạn tối đa là 12 tháng và được nhập cảnh vào Mỹ nhiều lần);

Đương đơn xin visa mới trong vòng 11 tháng sau khi visa cũ đã hết hạn;

Visa gần đây nhất của đương đơn thuộc một trong các loại visa sau: visa du lịch ngắn hạn/visa thăm người thân, visa khám chữa bệnh, visa công tác, visa lưu chuyển nhân viên trong công ty hoặc người phụ thuộc của các đối tượng trên ;

Nếu đương đơn là học sinh sinh viên, đương đơn không rời khỏi Mỹ và bị gián đoạn chương trình học quá 5 tháng, trừ trường hợp đương đơn tham gia các hoạt động liên quan đến các chương trình học của mình ở bên ngoài nước Mỹ. Tuy nhiên, nếu đương đơn gián đoạn chương trình học vì lý do khác, bạn có thể cần có những giấy tờ chứng minh (ví dụ như bị bệnh và có giấy chứng nhận của bác sĩ hoặc bệnh viện);

Đương đơn không bị từ chối visa Mỹ trong lần nộp đơn gần đây nhất;

Trong đơn xin visa DS-160, không có câu trả lời nào của đương đơn thuộc phần An ninh và Thông tin cơ bản (Security and Background) là CÓ.

Thời gian mà đại sứ quán/lãnh sự quán sẽ trả lời kết quả gia hạn visa là trong vòng năm ngày làm việc kể từ lúc họ nhận được hồ sơ từ đường bưu điện. Tuy nhiên, trong mùa cao điểm từ tháng 5-8 hàng năm, thời gian xử lý gia hạn visa có thể kéo dài đến 2 tuần. Đối với những hồ sơ không đầy đủ thì sẽ bị hoàn trả lại mà không được xử lý. Lưu ý, đại sứ quán/lãnh sự quán có quyền yêu cầu đương đơn đến phỏng vần trực tiếp (nếu cần).

Hồ sơ cần cung cấp khi xin gia hạn visa Mỹ

  1. Hộ chiếu của đương đơn phải còn hiệu lực ít nhất sáu tháng kể từ ngày dự tính nhập cảnh vào Mỹ;
  2. Trẻ em phải có hộ chiếu riêng kể cả khi đi cùng với ba mẹ;
  3. Đương đơn nộp các hộ chiếu cũ nếu đã từng được cấp visa Mỹ trong hộ chiếu cũ;
  4. Tờ xác nhận đơn DS-160, có mã vạch (đương đơn không cần in toàn bộ hồ sơ). Để đảm bảo mã vạch hoạt động tốt, bạn nên in tờ xác nhận bằng máy in laser đen trắng;
  5. Một ảnh hộ chiếu 5×5 cm mới chụp trong vòng 6 tháng. Lưu ý: ảnh được chụp trên nền trắng, rõ 2 tai và không chỉnh sửa vi tính;
  6. Hoá đơn phí xét duyệt visa nộp tại Citibank (bao gồm cả 2 liên màu hồng và màu vàng).
  7. Phong bì EMS gửi đến đại sứ quán/lãnh sự quán có ghi địa chỉ của đương đơn và đã thanh toán cước phí;
  8. Đối với đương đơn sử dụng hộ chiếu ngoại giao hoặc công vụ phải bổ sung: bản gốc công hàm của Bộ Ngoại giao Việt Nam, bản sao quyết định cử đi công tác của cơ quan chủ quản và lịch trình bay (bản sao của lịch trình, không cần bản sao của vé).
  9. Đối với đương đơn xin visa là học sinh, sinh viên hoặc khách trao đổi (F, M, hoặc J) để tránh bị từ chối visa bạn cần nộp thêm: tất cả bảng điểm học tập tại Mỹ, mẫu I-20 hoặc DS-2019 – có chữ ký của đương đơn ở cuối trang 1. Nếu đương đơn xin visa sinh viên (F1) chưa đủ 18 tuổi, bố/mẹ hoặc người bảo trợ phải cùng ký vào mẫu I-20. Mẫu I-20 phải được viên chức nhà trường ký xác nhận trong vòng 12 tháng.
  10. Đối với đương đơn xin gia hạn visa làm việc, cần nộp bản copy hoặc bản gốc của mẫu đơn I-797 hoặc I-129 được chấp thuận.

Lưu ý: Các đương đơn không có đủ những giấy tờ nêu trên nên đặt cuộc hẹn với đại sứ quán/lãnh sự quán Mỹ để được phỏng vấn trực tuyến.

Bị từ chối cấp hoặc gia hạn visa không có nghĩa bị từ chối vĩnh viễn

Theo yêu cầu của luật pháp Mỹ, các nhân viên đại sứ quán/lãnh sự quán (người phỏng vấn đương đơn xin visa) buộc phải giả định tất cả những người xin visa không định cư đều có mục đích định cư. Do đó, nhiệm vụ của đương đơn là phải chứng minh một cách thuyết phục rằng họ không muốn định cư tại Mỹ sau khi visa hết hạn. Và một khi đương đơn đã được cấp visa, thì việc xin tái cấp hoặc gia hạn visa (cùng loại) trong những lần sau sẽ dễ dàng hơn nếu đương đơn chứng minh rằng mình có lý do thuyết phục.

Theo thống kê, thì cứ 3 người xin visa không di dân Mỹ sẽ có 1 người đậu. Và những trường hợp bị từ chối cấp visa hoặc gia hạn visa không có nghĩa là sẽ bị từ chối vĩnh viễn (trừ trường hợp đương đơn giả mạo giấy tờ hoặc là người thuộc diện không được phép xuất cảnh hoặc đương đơn đã từng lọt vào danh sách “đen” của đại sứ quán/lãnh sự quán Mỹ).

Đối với những trường hợp đương đơn bị từ chối visa, có thể tiến hành xin lại sau 3 tháng. Tuy nhiên, khi bị trượt visa lần gần đây nhất đương đơn cần phân tích lý do chính dẫn đến điều này là gì. Nếu đương đơn không cải thiện được lý do này hoặc có cách giải thích thuyết phục hơn thì tỷ lệ đạt visa cho lần xin kế tiếp sẽ không cao.

Nguồn: usis.us

.
.
.
.