VISA VIỆT NAM CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Người nước ngoài vào Việt Nam theo diện miễn thị thực (visa) có thể xin gia hạn để tiếp tục ở lại Việt Nam được không?

Người nước ngoài vào Việt Nam theo diện miễn thị thực (visa) trước khi thị thực miễn hết hạn người nước ngoài buộc phải xuất cảnh và sau 30 ngày kể từ lần nhập cảnh gần nhất người nước ngoài có thể nhập cảnh trở lại Việt Nam theo diện miễn thị thực. Nếu muốn nhập cảnh ngay mà không phải đợi sau 30 ngày thì người nước ngoài phải xin lại công văn cho phép nhập cảnh tại Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài hoặc Cục quản lý xuất nhập cảnh tại Việt Nam.

Điều kiện để xin được visa thăm thân (ký hiệu TT) cho người nước ngoài vào Việt Nam?

Để xin được visa thăm thân (ký hiệu TT) thì hồ sơ cần chuẩn bị như sau:

  • Phải có giấy xác nhận quan hệ gia đình với người bảo lãnh có thể là: Giấy đăng ký kết hôn (đối với vợ/chồng) hoặc giấy khai sinh (đối với con cái) các giấy tờ này phải được hợp pháp lãnh sự, dịch thuật công chứng (một số trường hợp có thể được miễn hợp pháp hóa lãnh sự nhưng phải dịch thuật công chứng theo quy định của pháp luật )
  • Đối với người bảo lãnh phải có Giấy phép lao động (đối với người vào Việt Nam làm việc và đã được cấp giấy phép lao động) và Thẻ tạm trú
Người nước ngoài có thể xin dán visa thương mại tại Sân bay quốc tế của Việt Nam không?

Có. Người nước ngoài có thể xin công văn để dán visa thương mại tại các Sân bay quốc tế của Việt Nam nếu thuộc các trường hợp sau:

  • Người nước xuất phát từ nước không có cơ quan ngoại giao của Việt Nam
  • Người nước ngoài trước khi nhập cảnh Việt Nam phải đi qua nhiều nước không có điều kiện đến cơ quan ngoại giao của Việt Nam ở nước sở tại để dán visa
  • Người nước ngoài vào Việt Nam vì những lý do khẩn cấp
Người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam visa sắp hết hạn muốn xin cấp mới lại visa mà không cần xuất cảnh có được không?
Được. Visa sắp hết hạn và người nước ngoài muốn xin cấp mới lại visa mà không cần xuất cảnh khỏi Việt Nam thì hồ sơ chuẩn bị để xin cấp mới giống như xin gia hạn, chỉ khác là nội dung để nghị cấp thị thực có giá trị nhiều lần thay vì 1 lần như gia hạn.
Người nước ngoài vào Việt Nam bằng visa du lịch có thể chuyển đổi thành visa thương mại được không?
Người nước ngoài vào Việt Nam với visa du lịch thì không thể chuyển đổi thành visa thương mại được. Nếu muốn có visa thương mại bắt buộc người nước ngoài phải được một công ty hay doanh nghiệp tại Việt Nam bảo lãnh xin công văn cho phép dán visa thương mại tại cơ quan xuất nhập cảnh của Việt Nam. Sau đó người nước ngoài có thể xuất cảnh khỏi Việt Nam và sử dụng công văn để dán visa thương mại tại các Đại sứ quán/ lãnh sứ quán Việt Nam ở nước ngoài hoặc có thể dán visa tại các Cửa khẩu quốc tế của Việt Nam.

Trường hợp nào người nước ngoài có thể xin cấp visa tại cửa khẩu quốc tế Việt Nam?Các trường hợp người nước ngoài được xin cấp thị thực tại cửa khẩu quốc tế của Việt Nam trong những trường hợp sau đây:

  • Vào Việt Nam dự tang lễ thân nhân, thăm thân nhân đang bị ốm nặng
  • Xuất phát từ nước không có cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự của Việt Nam
  • Vào Việt Nam du lịch theo chương trình do các doanh nghiệp lữ hành quốc tế của Việt Nam tổ chức
  • Vào Việt Nam hỗ trợ kỹ thuật khẩn cấp cho công trình, dự án; cấp cứu người bị bệnh nặng, người bị tai nạn; cứu hộ thiên tai, dịch bệnh ở Việt Nam
  • Vào Việt Nam vì lý do khẩn cấp khác
Visa có giá trị một lần và nhiều lần khác nhau như thế nào?

Thị thực nhập cảnh cho người nước ngoài có thời hạn tối đa không quá 12 tháng. Thị thực có giá trị một lần (01) chỉ được nhập cảnh môt lần trong thời hạn của thị thực, thị thực có giá trị nhiều lần được nhập cảnh nhiều lần trong thời hạn của thị thực. Có nghĩa là, đối với thị thực một lần trong thời hạn của thị thực người nước ngoài chỉ được phép nhập cảnh 1 lần nếu người nước ngoài xuất cảnh thì thị thực hết giá trị; đối với thị thực nhiều lần trong thời hạn của thị thực người nước ngoài được phép nhập xuất cảnh nhiều lần.

.
.
.
.