Chính sách việc làm và định cư mở rộng cho sinh viên quốc tế tại Canada

Chính sách việc làm và định cư mở rộng cho sinh viên quốc tế tại Canada

Thứ 2, 08/02/16

Canada nơi hội tụ của chất lượng học tập của thế giới

Canada đầu tư rất nhiều cho hệ thống giáo dục. Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), đây là một trong những quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới và có mặt trong ba quốc gia đứng đầu thế giới về mức đầu tư bình quân đầu người dành cho giáo dục sau trung học. Giáo dục chính là trách nhiệm của chính quyền cấp tỉnh và lãnh thổ, ở mỗi tỉnh và vùng lãnh thổ có các quy luật, các chính sách và thủ tục chi phối các hoạt động của các tổ chức giáo dục. Chính vì thế nền giáo dục Canada luôn được đổi mới theo hướng chất lượng để đảm bảo học sinh ra trường có thể làm việc ngay và hòa nhập thị trường lao động năng động tại Canada.

Việc làm cho sinh viên quốc tế tại Canada

Làm thêm trong trường

Sinh viên quốc tế có thể làm việc trong trường mà không cần phải có giấy phép làm việc, tuy nhiên, cần phải đáp ứng được một trong những yêu cầu sau đây:

– Đăng kí học toàn thời gian tại một cơ sở đào tạo công lập: Cao đẳng hoặc đại học.

– Đăng kí học toàn thời gian tại một cơ sở đào tạo tư nhân hoạt động theo đúng những qui định hiện hành như những cơ sở đào tạo công lập, và đồng thời nhận được tối thiểu 50% hỗ trợ tài chính từ chính phủ.

– Đăng kí học toàn thời gian tại một cơ sở đào tạo tư nhân được công nhận bởi chính quyền tỉnh bang.

– Bạn cần phải có giấy phép học tập còn hiệu lực.

Làm việc ngoài trường

Sinh viên quốc tế có thể đi làm thêm khi học tại Canada, việc này sẽ tạo thuận lợi cho sinh viên quốc tế theo học và có thêm chi phí để học tập, để làm thêm học sinh cần đăng kí học toàn thời gian tại một cơ sở đào tạo công lập hoặc theo một chương trình giảng dạy đã được cấp phép tại một cơ sở đào tạo tư nhân, có giấy phép làm việc. Sinh viên được thêm tối đa 20 giờ/tuần với mức lương từ 10,3 – 12CAD cho 1 giờ làm việc trong thời gian học chính khóa, và toàn thời gian trong những kì nghỉ của trường như: nghỉ đông, nghỉ hè, nghỉ xuân.

Việc làm thực tập trong chương trình học

Đây là chương trình học có tín chỉ nằm trong tổng số tín chỉ cần đạt để tốt nghiệp chương trình lấy bằng của các chương trình học mà học sinh đăng ký. Chương trình học này rất phổ biến thu hút nhiều sinh viên quốc tế đăng ký vì:

– Tiết kiệm chi phí học tập: Thông thường tùy từng ngành nghề mà sinh viên sẽ nhận được mức lương thực tập khác nhau từ 12 – 18 CAD cho mỗi giờ làm việc, như vậy trong cả quá trình thực tập của khóa sinh viên có thể tu nhập từ 10.000 – 16000 CAD để trang trải học phí và sinh hoạt của mình

– Chương trình học giúp cho sinh viên tích lũy kinh nghiệm làm việc và áp dụng lý thuyết vào thực hành. Thay vì học tập lý thuyết trên lớp, chương trình Co-op cho phép sinh viên đi làm việc tại các công ty xây dựng, du lịch, các nhà hàng và khách sạn, … để lấy tín chỉ. Việc này giúp sinh viên tự tin ra trường và có thể làm việc ngay mà không bị bỡ ngỡ. Nếu sinh viên có kỷ luật tốt và năng lực làm việc cao thì sẽ có cơ hội được nhận vào làm việc tại nơi thực tập. Đối với du học sinh thì Visa sẽ không được phép đi làm toàn thời gian của các kỳ Co-op. Chính vì vậy khi xin Visa các bạn phải chú ý đến quy định về Visa Co-op và intern Student. Để xin cấp Visa cho các học kỳ Co-op bạn phải có Study Permit, giải trình về công việc, xác nhận chương trình học có Co-op từ trường và các học kỳ Co-op không vượt quá 50% chương trình học.

Chính sách định cư và việc làm dành cho sinh viên sau khi tốt nghiệp tại Canada

Chính sách việc làm với những ngành nghề ưu tiên

Nhằm bù đắp nhân lực cho nền kinh tế chính phủ đã đưa ra các nghề nghiệp ưu tiên khi xét định cư tại Canada thành 3 nhóm nghề nghiệp chính là:

– Quản trị viên có trình độ đại học trở lên (Nhóm NOC 0)

– Chuyên gia có trình độ đại học (nhóm NOC A)

– Nhân viên lành nghề có trình độ cao đẳng hoặc trường nghề (Nhóm NOC B)

Xét theo các nhóm ngành nghề trên học sinh Việt Nam thường chọn các nhóm ngành:

– Kinh doanh, tài chính và quản trị du lịch, khách sạn

– Khoa học tự nhiên và khoa học ứng dụng: CNTT, kỹ thuật…

– Y tế, điều dưỡng

– Giáo dục luật và hành chính

Như vậy để có việc làm tại Canada học sinh Việt Nam có thể căn cứ vào các ngành trên để chọn cho mình ngành học phù hợp

Chính sách định cư tại Canada thế nào

Chính phủ Canada cho phép sinh viên quốc tế thuộc các chương trình cao đẳng trở lên được ở lại Canada từ 1-3 năm để tìm kiếm việc làm sau tốt nghiệp. Sau khi có việc làm full-time từ 6 tháng đến 1 năm, sinh viên quốc tế có thể nộp hồ sơ xin định cư tại Canada và hưởng nhiều phúc lợi từ chính phủ nước này. Ngoài ra, tại tỉnh bang Manitoba và Saskatchewan có chính sách hoàn trả lại học phí lên tới 60% và miễn bảo hiểm y tế cho sinh viên. Đặc biệt, hai tỉnh bang Ontario và British Columbia có chương trình định cư dành riêng cho sinh viên quốc tế không yêu cầu kinh nghiệm việc làm cũng như thư mời làm việc hợp lệ. (Chương trình tại Ontario dành cho tất cả sinh viên tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ và Tiến sĩ tại tỉnh bang này)

Đặc biệt đầu năm 2015, nhằm xúc tiến nhanh quá trình xin định cư lâu dài tại Canada của du học sinh sau khi tốt nghiệp một cách linh hoạt và hiệu quả, Bộ di trú Canada chính thức thực thi chương trình Express Entry, trên nguyên tắc ưu tiên xét chọn ứng viên có điểm số cao, đảm bảo giải quyết nhanh hồ sơ trong vòng 06 tháng.

Như vậy chính phủ Canada luôn đổi mới và tạo ra các chính sách tốt nhất về việc làm và định cư nhằm thu hút sinh viên quốc tế đến học tập và tham gia thị trường lao động chất lượng cao nhằm thúc đẩy đất nước đang trong tình trạng thiếu hụt nhân lực. Đây là sẽ là cơ hội lớn đối với du học sinh Việt Nam đến học tập và định cư.
 

Nguồn: tổng hợp

.
.
.
.