Hồ sơ yêu cầu khi xin thị thực du học tại Ý

Hồ sơ yêu cầu khi xin thị thực du học tại Ý

Thứ 6, 17/04/15

HỒ SƠ YÊU CẦU
1. Mẫu đơn xin cấp thị thực 
2. 2 tấm hình 4×6 hoặc 3.5×4.5, chuẩn quốc tế (phông trắng) 
3. Hộ chiếu gốc còn giá trị sử dụng ít nhất 3 tháng sau ngày visa hết hạn
4. Bản photo hộ chiếu gốc (Photo tất cả những trang có đóng mộc xuất nhập cảnh và có visa các nước)
5. Hộ chiếu cũ (nếu có) (có thể nộp bản photo hoặc bản gốc, bản gốc sẽ trả về sau quá trình xét duyệt)
6. Bản copy của đặt vé máy bay. Trong trường hợp đương đơn di chuyển qua nhiều hơn 2 nước thành viên Schengen, cần phải có lịch trình chi tiết và bằng chứng về phương tiện di chuyển cho toàn chuyến đi: đặt vé máy bay, tàu lửa hoặc xe khách v.v. Cần phải thấy được tên của đương đơn trên tất cả các tờ xác nhận đặt chỗ.
7. Bản copy của các tờ xác nhận đặt phòng lưu trú trong toàn chuyến đi, chẳng hạn như đặt phòng khách sạn. Cần phải thấy được tên của đương đơn trên tất cả các tờ xác nhận đặt phòng.
Lưu ý: trong trường hợp lưu trú tại nhà dân, đương đơn cần có “Đơn xác nhận bảo lãnh”  từ phía người bảo lãnh ở Ý. Đơn trên cùng với bản photo giấy tờ tùy thân của người bảo lãnh (hộ chiếu, thẻ chứng minh nhân dân) cần được gửi 2 bản: 1 bản gửi đến Tổng lãnh sự quán Ý, 1 bản gửi đến người nộp đơn để in ra và nộp kèm với các giấy tờ khác tại văn phòng VFS.
8. Bằng chứng việc làm
a/ Đối với nhân viên
1 bản sao y công chứng hợp đồng lao động còn hiệu lực
1 bản gốc bảng lương 6 tháng gần đây nhất
1 Quyết định cử đi học của công ty
b/ Đối với chủ doanh nghiệp
1 bản sao y công chứng TIẾNG VIỆT của giấy đăng ký kinh doanh đã được hợp pháp hóa lãnh sự tại Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh 
1 bản sao y công chứng giấy đóng thuế/ giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước của 3 tháng gần đây nhất hoặc quý gần đây nhất.
c/ Đối với học sinh/ sinh viên
1 bản sao y công chứng thẻ sinh viên
1 bản gốc thư xác nhận sinh viên từ nhà trường
9. Thư đảm bảo của cơ quan cấp học bổng nếu đối với học bổng được cấp bởi các cơ sở giáo dục, trường đại học hay các cơ quan quốc tế có uy tín, ghi rõ số tiền được nhận. Nếu số tiền không đạt mức yêu cầu, xin vui lòng thêm vào mức tối thiểu được quy định tại bảng A đính kèm theo Chỉ thị 01.03.2000 của Bộ Nội vụ.
10. Trong trường hợp không có học bồng, xin vui lòng chứng minh khả năng tài chính bằng các hình thức khác (chi phiếu lữ hành hoặc bất kỳ các giấy tờ khác chứng minh nguồn thu nhập tại Ý) cho toàn bộ quá trình lưu trú được quy định tại bảng A đính kèm theo Chỉ thị 01.03.2000 của Bộ Nội vụ.
11. Đơn xác nhận đăng ký học và giấy chấp thuận
12. Bằng chứng tài chính
a/ 1 bản gốc sao kê thẻ ngân hàng 6 tháng cuối được đóng mộc của ngân hàng. Bản sao kê này cần được làm sớm nhất 2 hoặc 3 ngày trước ngày nộp hồ sơ. Trường hợp quý vị có nhận lương hàng tháng qua chuyển khoản thì quý vị cần nộp sao kê tài khoản nhận lương. Đây là yêu cầu bắt buộc từ phía Lãnh sự quán Ý tại Tp.HCM. Trong trường hợp đương đơn không sử dụng bất kỳ hình thức thẻ nào, Quý vị được khuyến cáo mở một tài khoản ngân hàng có thể giao dịch được ở nước ngoài ( thẻ visa, master, debit, credit v.v….). Ngay cả trong trường hợp đương đơn được bảo lãnh tài chính, số dư cuối kỳ của Quý vị vẫn cần đáp ứng được mức tối thiểu theo bảng Định mức lưu trú tại Ý 
b/ 1 bản sao y công chứng sổ tiết kiệm (nếu có)
c/ 1 bản sao y công chứng giấy đăng ký kinh doanh phương tiện giao thông (nếu có)
d/ 1 bản sao y công chứng giấy chứng nhân quyền sở hữu nhà/ đất, hợp đồng thuê nhà, v.v. (nếu có)
e/ 1 bản sao y công chứng giấy chứng nhận cổ đông (nếu có)
f/ Bảo lãnh ngân hàng từ Ý (trong trường hợp được Lãnh sự quán Ý yêu cầu)
13. 1 bản photo xác nhận bảo hiểm du lịch có hiệu lực cho tất cả các nước Schengen và trong toàn bộ thời gian lưu trú với mức đền bù tối thiểu là 30,000 euro. Xin lưu ý rằng vì thời hạn tối thiểu mà visa Schengen được cấp là 7 ngày, Quý vị cần phải mua bảo hiểm tối thiểu 7 ngày, mặc dù Quý vị có thể lưu trú tại Ý ít hơn 7 ngày.Ngoài ra, vì Lãnh sự quán Ý thường sẽ cấp thêm 2 ngày hiệu lực vào thời gian lưu trú cho visa Schengen, Quý vị cần phải mua bảo hiểm có giá trị cho toàn thời gian lưu trú cộng thêm 2 ngày. 
14. Các giấy tờ khác
a/ Đối với đương đơn không sử dụng hộ chiếu Việt Nam: 1 bản sao y công chứng giấy phép tạm trú và/ hoặc giấy phép lao động
b/ 1 bản sao y công chứng sổ hộ khẩu
c/ 1 bản sao y công chứng giấy khai sinh/ đăng ký kết hôn/ chấp thuận ly dị/ chứng nhận độc thân/ chứng tử v.v.
d/ Đối với đương đơn chưa đủ 18 tuổi đi du lịch chỉ với bố/ hoặc mẹ (với 1 trong 2 người): 1 đơn đồng thuận gốc và bản sao y công chứng giấy tờ căn cước hoặc hộ chiếu của người không đi cùng, giấy khai sinh của trẻ và quyết định đổi họ (trong trường hợp có thay đổi).

.
.
.
.