Hướng dẫn cho người lao động nhập cảnh Hàn Quốc (nhập cảnh lần đầu)

Hướng dẫn cho người lao động nhập cảnh Hàn Quốc (nhập cảnh lần đầu)

Thứ 7, 20/02/16

1.Trên máy bay

Người lao động được phát cho 3 tờ khai để khai và nộp khi nhập cảnh Tờ khai kiểm dịch y tế, Tờ khai nhập cảnh và Tờ khai hải quan

Tờ khai kiểm dịch y tế

Tờ khai nhập cảnh

Tờ khai hải quan

2.Nhập cảnh.

Nộp giấy kiểm dịch y tế: nộp giấy này ngay sau khi xuống máy bay.

Làm thủ tục nhập cảnh (Immigration):

Xếp hàng sau vạch kẻ ở khu vực dành cho người nước ngoài (hiển thị trên màn hình “Foreign Passport”)

Xuất trình hộ chiếu, và Arrival card (Tờ khai nhập cảnh). Tại đây người lao động sẽ phải chụp ảnh và lấy dấu vân tay. Lưu ý không đội mũ khi làm thủ tục.

Lấy hành lý ký gửi: nhận hành lý tại băng chuyền trả hành lý có số hiệu của chuyến bay (xem tại bảng thông báo điện tử).

Lưu ý hành lý bị cấm: vật liêu nổ, dễ cháy (gas, bật lửa), dao, kiếm, súng, ma túy, các loại thực phẩm làm từ thịt (xúc xích, chà bông, lạp xường, thịt bò khô, thịt hộp hoặc các loại bánh có nhân thịt); trứng (trứng gà, chim, bột trứng); rau, củ, quả có hạt; sữa và các sản phẩm từ sữa (bơ pho mát).

Cơ quan kiểm dịch của Hàn Quốc sẽ kiểm tra hành lý bằng các biện pháp: sử dụng máy soi, chó nghiệp vụ đánh hơi. Mức phạt tiền từ 80.000 won đến 5 triệu won hoặc bị phạt tù.

Tại sảnh chờ.

Sau khi ra khỏi khu vực lấy hành lý, người lao động chờ ở sảnh.

Cán bộ của Trường đào tạo, và Văn phòng Quản lý lao động Việt Nam theo chương trình EPS sẽ tập trung, điểm danh và đưa về các Trường đào tạo trương ứng theo từng ngành nghề.

NOSA (ngành sản xuất chế tạo);  NFFC- Hiệp hội thủy sản (ngành ngư nghiệp); CAK – Hiệp hội xây dựng (ngành xây dựng); NACF – Hiệp hội nông nghiệp (ngành nông nghiệp).

3.Tại trường đào tạo.

Đăng ký mua bảo hiểm bắt buộc: người lao động phải mở tài khoản ngân hàng và mua Bảo hiểm rủi ro và Bảo hiểm chi phí hồi hương.

Khóa học: Ôn tập tiếng Hàn Quốc, Văn hóa Hàn Quốc, Luật lao động, An toàn lao động và những Kỹ năng cơ bản cần thiết với từng loại công việc

4.Về nơi làm việc.

Đăng ký người nước ngoài và xin cấp thẻ người nước ngoài

Người lao động nước ngoài sau khi về nơi làm việc, trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhập cảnh phải đăng ký người nước ngoài và xin cấp Thẻ người nước ngoài tại Văn phòng cơ quan xuất nhập cảnh tại khu vực.

Những giấy tờ cần thiết: Đơn đăng ký, hộ chiếu, 03 ảnh (3.5 x 4.5cm), lệ phí đăng ký.

Khai báo thông tin.

Người lao động ngay sau khi có Thẻ người nước ngoài và số điện thoại cá nhân phải khai đầy đủ các thông tin vào “Phiếu khai báo thông tin” (tải về tại www.colab.gov.vn) và gửi về Văn phòng Quản lý lao động Việt Nam theo chương trình EPS qua fax hoặc email.

Nguồn: Trung tâm lao động nước ngoài_Bộ LDTBXH

.
.
.
.